Lưỡi đóng bợn trắng là bệnh gì?

Lưỡi đóng bợn trắng là bệnh gì?

Thứ 7, 10 Tháng 10 2015 10:17

Gần đây lưỡi của em thường xuyên bị bợn trắng kèm theo cảm giác khô miệng và đau nhẹ, dù cho em thường xuyên vệ sinh răng miệng sạch sẽ. Một tháng gần đây chứng đau dạ dày của em tái phát, thường xuyên nôn ói vào sáng sớm nên em không biết điều này có ảnh hưởng gì tới việc lưỡi em bị đóng bợn trắng hay do ăn uống gây ra nữa?

Trả lời

luoi-dong-bon-trang-la-benh-gi

Ảnh minh họa

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về hòm thư.

Theo như những gì bạn mô tả thì hiện tượng lưỡi bị đóng nhiều bợn trắng và kèm theo cảm giác khô miệng, đau rát khó chịu thì tôi nghĩ bạn đang gặp phải viêm nhiễm của vùng họng miệng gây nên. Với nguyên nhân  gây nên hiện tượng này thường rất nhiều nhưng nếu như mô tả chi tiết của bạn là bạn đang mắc phải chứng trào ngược dạ dày thì nguy cơ đây là nguyên nhân gây ra lưỡi đóng bợn trắng rất cao. Vì khi dịch dạ dày trào ngược lên miệng, trong dịch dạ dày có một hàm lượng acid khá cao vì thế khi trào ngược lên họng và miệng sẽ gây tổn thương niêm mạc thực quản và gây phản ứng viêm.

Cộng thêm việc miệng là nơi thường xuyên tiếp xúc với môi trường bên ngoài, nên các yếu tố vi khuẩn khuẩn, nấm có cơ hội tấn công gây bệnh cao. Trong khi miệng lưỡi bạn đang bị tổn thương do acid dạ dày gây ra thì cơ hội để bệnh viêm nhiễm xảy ra cao. Các bợn trắng dính trên lưỡi của bạn có thể là do vi khuẩn, nấm đang gây viêm nhiễm, cộng thêm việc sau khi ăn thức ăn còn dính trên lưỡi sẽ làm cho chúng phát triển gây nên cảm giác đau rát khó chịu là do vậy.

Chúng tôi không được trực tiếp thăm khám bệnh tình của bạn mà chỉ chuẩn đoán bệnh thông qua những gì bạn mô tả nên đôi khi không thể đúng 100% được. Cách tốt nhất để khẳng định bệnh tình của mình chắc chắn thì bạn nên tới gặp các bác sĩ chuyên khoa tại đó sẽ có những dụng cụ và chuyên gia có chuyên môn cao khám và xác định bệnh rõ ràng từ đó có hướng điều trị bệnh thích hợp. 

Việc lưỡi đóng bợn trắng có thể gây ra mùi hôi miệng đáng sợ. Chính vì vậy mà bạn cần có phương pháp điều trị càng sớm càng tốt.

Tuyệt đối không nên xem thường bệnh vì bợn trắng ở lưỡi cũng là biểu hiện sớm của nhiều căn bệnh nguy hiểm về đường miệng như: Ung thư lưỡi, ung thư thực quản....Hãy cảnh giác để an toàn hơn với sức khỏe của mình.

Chúc bạn sớm khắc phục được tình trạng này nhé! 
Bình luận
0 bình luận