Kinh nguyệt kéo dài hơn 15 ngày liệu có sao không?

Kinh nguyệt kéo dài hơn 15 ngày liệu có sao không?

Thứ Sáu, 08 Tháng 06 2018 14:12

Nhiều chị em có kỳ kinh diễn ra đều đặn và chính xác, tuy nhiên một số người có chu kỳ đến chậm, hết quá nhanh hay bị rong kinh.Vậy kinh nguyệt kéo dài 15 ngày có ảnh hưởng gì đến sức khỏe và khả năng sinh sản hay không? Cùng tìm hiểu nhé!

Rong kinh là hiện tượng kinh nguyệt kéo dài trên 7 ngày trong chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng. Rong kinh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe gây ra mất máu. Trường hợp máu kinh ra kéo dài cơ thể sẽ mệt mỏi và gây hiện tượng chóng mặt. Đồng thời bệnh còn dẫn đến rất nhiều rắc rối và bất tiện trong đời sống sinh hoạt.

Nếu rong kinh hơn 15 ngày thì lúc này gọi là rong huyết. Rong huyết là hiện tượng huyết ra từ bộ phận sinh dục không phải kinh nguyệt. Nguyên nhân gây ra tình trạng này có thể không xuất phát từ rối loạn nội tiết trong chu kỳ hàng tháng của người phụ nữ.

Rong kinh là do rối loạn nội tiết tố

Rong kinh là do rối loạn nội tiết tố

Nhiều chị em phụ nữ bỏ qua chứng rong kinh, rong huyết vì không nắm được những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản. Đây lại là là dấu hiệu cảnh báo của những căn bệnh nguy hiểm.

Rong huyết có thể là dấu hiệu mắc một số bệnh như viêm cổ tử cung, buồng trứng đa nang, viêm vùng chậu, ảnh hưởng do dùng thuốc tránh thai, ảnh hưởng do thai kỳ...

Những đối tượng hay mắc bệnh rong kinh

Rong kinh, rong huyết dù ở mức độ nhẹ hay nặng đều có tác động xấu đến sức khỏe của chị em. Có thể để lại những biến chứng xấu như thiếu máu, khiến cơ thể suy nhược, thậm chí tăng nguy cơ vô sinh do rối loạn nội tiết.

2 nhóm đối tượng thường gặp bệnh rong kinh nhất là:

Tuổi dậy thì

Ở độ tuổi dậy thì, nội tiết tố ở vùng núi đôi, tuyến yên và buồng trứng chưa ổn định. Các bạn gái sẽ gặp phải các hiện tượng như  chậm kinh, mất kinh hay bị rong kinh. Kinh nguyệt kéo dài 15 ngày ở tuổi dậy thì có đáng lo không?

Sau độ tuổi dậy thì, khi hệ thống điều chỉnh nội tiết từ vỏ não xuống buồng trứng đã hoàn chỉnh và nội tiết tố trong cơ thể bạn gái ổn định hơn, rối loạn kinh nguyệt cũng sẽ tự khỏi. Do đó, hiện tượng rong kinh khi ở tuổi dậy thì hoàn toàn không có gì đáng lo ngại.

rong kinh rong huyết kéo dài khiến cơ thể mệt mỏi

rong kinh rong huyết kéo dài khiến cơ thể mệt mỏi

Độ tuổi sinh sản

Trong độ tuổi sinh sản, nguyên nhân bị rong kinh đó là do rối loạn nội tiết tố trong cơ thể. Bên cạnh đó, có thể kể đến những yếu tố có thể gây bệnh rong kinh như mắc một số bệnh phụ khoa, nạo phá thai không an toàn, nhiễm khuẩn, nhiễm trùng sau quá trình sinh nở hoặc là mắc một số những bệnh lý ở tuyến yên hoặc là buồng trứng khác...

Rong kinh hoặc rong huyết là những biến chứng có ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của người phụ nữ và gây ra những tác hại xấu đến sức khỏe. Do đó, khi gặp phải tình trạng kinh nguyệt kéo dài trên 15 ngày, chị em phụ nữ nên thăm khám kịp thời và tham khảo những ý kiến của bác sĩ để sớm có hướng khắc phục bệnh.

Lưu ý không nên tự ý mua thuốc uống để chữa bệnh vì rất dễ mắc phải tác dụng phụ ngoài mong muốn.
Bình luận