Không có tinh trùng có chữa được không?

Không có tinh trùng có chữa được không?

Thứ Năm, 05 Tháng 11 2015 10:41

Cháu chào Bác sĩ. Vợ chồng cháu lấy nhau đã 2 năm rưỡi. Chồng cháu năm nay 25, cháu 24 nhưng vẫn chưa có con. Cả 2 đã đi khám ở phòng khám, Bác sĩ ở đó kết luận chồng cháu không có tinh trùng. Bác sĩ cho cháu hỏi bệnh này có chữa được không? Và có chế độ ăn uống nào giúp cải thiện bệnh này không ạ?

Trả lời

Ảnh minh họa

Chào bạn!

Có nhiều nguyên nhân khiến nam giới không có tinh trùng. Để chữa được bệnh này, cần tìm ra nguyên nhân và điều trị từ nguyên nhân. Tùy thuộc vào từng loại nguyên nhân mà khả năng điều trị khác nhau.

- Nếu không có tinh trùng do giãn tĩnh mạch tinh thì bác sỹ sẽ làm vi phẫu thuật để làm cột tĩnh mạch giãn ra hai bên. Tỉ lệ này sẽ cải thiện tới 60 – 70% lượng tinh trùng cho nam giới.

- Không có tinh trùng do tắc mào tinh: Khi đó bác sỹ sẽ nối ống dẫn tinh, kết quả thành công lên tới 80%. Tỉ lệ có thai tự nhiên sau mổ vào khoảng 40 – 50% trường hợp. Riêng trường hợp tinh hoàn ẩn, tỉ lệ thành công khoảng 10 – 15%.

- Nếu bị tắc ống dẫn tinh bác sỹ sẽ làm vi phẫu nối ống dẫn tinh, kết quả thành công đến 70 – 90% trường hợp và tỉ lệ có thai tự nhiên là 30 – 55% trường hợp.

- Tắc ống phóng tinh: Phẫu thuật nội soi cắt ống phóng tinh có tỉ lệ thành công vào khoảng 60% trường hợp, với tỉ lệ có thai tự nhiên là 30 – 40% trường hợp.

Vợ chồng bạn cần đến cơ sở y tế chuyên khoa có uy tín để tìm nguyên nhân và điều trị. Bên cạnh đó, chồng bạn cần có một chế độ ăn lành mạnh, giàu đạm, trái cây, rau, chất xơ.... Một số loại thực phẩm đơn giản dễ kiếm như rau, hoa quả giàu vitamin C, các loại cá, tỏi.... cũng có thể làm tăng chất lượng tinh trùng. Ngoài ra chồng bạn cần hạn chế uống rượu, bia, hút thuốc lá, tránh căng thẳng… Chúc vợ chồng bạn mạnh khỏe! 

BS. Lê Huy Tuấn-Chuyên khoa Sản-Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản Hà Nội

Sức khỏe & Đời sống
Bình luận
0 bình luận