Khi ăn cà chua cần lưu ý 6 điều sau đây

Khi ăn cà chua cần lưu ý 6 điều sau đây

Thứ Tư, 24 Tháng 01 2018 14:23

Trong cà chua có chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, cứ 100g cà chua chín tươi sẽ đáp ứng được 13% nhu cầu hằng ngày và vitamin A, 8% nhu cầu về vitamin B6, 33-50% nhu cầu vitamin C. Vì vậy mà cà chua rất tốt cho sức khỏe.

Ngoài ra trong cà chua còn có chứa vitamin B1, B2, PP, cùng những khoáng chất khác như canxi, phốt pho, sắt, kali,… Tuy nhiên để phát huy được hết công dụng của cà chua cũng như là phòng tránh độc tố mà nó phát sính ra, chúng ta cần phải sử dụng đúng cách và cần phải thận trọng với một số những trường hợp.

Sau đây là những trường hợp cần phải thận trọng khi sử dụng cà chua.

Không ăn cà chua xanh

Không nên ăn cà chua xanh

Không nên ăn cà chua xanh

Trong cà chua xanh có chứa một lượng lớn hợp chất “alkaloid” rất dễ gây ra ngộ độc thực phẩm. Khi cà chua chín thì hợp chất này giảm dần và sẽ mất hẳn. Vì vậy mà tuyệt đối không được ăn cà chua xanh để tránh ngộ độc có thể xảy ra. Các triệu chứng khi bị ngộ độc do ăn phải cà chua xanh đó là buồn nôn, nôn mửa, mệt mỏi, tiết nước bọt…có nhiều trường hợp nặng có thể dẫn đến tử vong.

Bệnh nhân mắc bệnh phong

Đối với những bệnh nhân bị bệnh phong hay là bệnh gút thì cần phải được sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa khi muốn ăn thực phẩm này. Bởi theo nghiên cứu thì trong quả cà chua có một lượng nhỏ purin làm cho bệnh phong trở nên trầm trọng hơn. Bệnh gút và bệnh phong là do sự tích tụ quá nhiều axit uric trong cơ thể gây ra và axit này được sản sinh từ sự phân hủy chất purin có trong cơ thể.

Bệnh nhân đau dạ dày

Cà chua có chứa một lượng acid hữu cơ tương đối lớn. Vì vậy mà những bệnh nhân bị viêm dạ dày hoặc là đại tràng cấp tính và bệnh sỏi mật thì không nên ăn cà chua.  Acid hữu cơ có trong cà chua sẽ làm cho mức độ viêm loét trở nên nghiêm trọng hơn và có thể gây ra co thắt túi mật. Chúng ta cũng không nên ăn cà chua bị ủng, bị nát để tránh tình trạng bị ngộ độc thực phẩm có thể xảy ra.

Không ăn cà chua lúc đói

Không nên ăn cà chua lúc đói bụng

Không nên ăn cà chua lúc đói bụng

Các acid được tiết ra từ dạ dày lúc bụng đang đói sẽ tăng lên. Các axit này sẽ dễ dàng phản ứng với các chất có trong cà chua như pectin và nhựa phenolic, những thành phần khác để hình thành các cục không hòa tan, gây ra tình trạng khó chịu cho dạ dày. Vì vậy mà chúng ta cần tránh ăn cà chua khi mà bụng đang đói.

Không nên đun cà chua quá kỹ

Tất cả những loại thực phẩm và đặc biệt là rau xanh nếu nấu quá kĩ sẽ không tốt. Vì lúc đó sẽ làm mất đi những loại chất dinh dưỡng có trong các loại rau. Và nhất là đối với cà chua, chúng ta không nên đun quá kỹ hoặc là đun đi đun lại nhiều lần. Nếu đun cà chua ở nhiệt độ cao hoặc là đun quá kỹ sẽ làm mất đi vitamin và làm giảm giá trị dinh dưỡng mà cà chua mang lại.

Không ăn cà chua sống với dưa chuột cùng lúc

Để lý giải cho điều này thì các chuyên gia dinh dưỡng đã đưa ra lời lý giải rằng: Trong dưa chuột có chứa enzyme vitamin C làm giảm các chất dinh dưỡng khác có trong cà chua. Vì vậy mà các chuyên gia khuyến cáo nên ăn cà chua sống và dưa chuột vào hai thời điểm khác nhau để phát huy hết tác dụng của 2 loại quả này.
Bình luận