Kết hợp cà chua với những thực phẩm này dễ hại thân

Kết hợp cà chua với những thực phẩm này dễ hại thân

Thứ Sáu, 13 Tháng 04 2018 10:35

Những bà nội trợ chú ý nhé hãy ghi nhớ những loại thực phẩm bạn tuyệt đối không nên kết hợp cùng với cà chua tránh làm mất đi dinh dưỡng lại hại thân.

Cà chua là một loại thực phẩm quen thuộc trong mọi gia đình, chế biến được rất nhiều món ăn hấp dẫn, ngon mắt, và ngon miệng hơn. Loại quả này có vị hơi chua và đây là một loại thực phẩm bổ dưỡng, giàu vitamin C và A và đặc biệt là giàu lycopeme rất tốt cho sức khỏe.

Tuy dễ ăn và dễ chế biến nhưng có những thực phẩm mà bạn tuyệt đối không nên nấu cùng cà chua bởi có thể làm mất đi dưỡng chất hay là thậm chí có thể gây ra những ảnh hưởng tới sức khỏe.

1. Cà chua và cá như cá chép, cá chình, cá trích và cá khô

Món cá sốt cà chua hay là canh cá là một món ăn vô cùng quen thuộc của rất nhiều gia đình. Tuy nhiên có một số loại cá không phù hợp để ăn cùng với cà chua như cá chép, cá trích,.. khi 2 thực phẩm này ăn cùng nhau, vitamin C trong cà chua sẽ giải phóng đồng từ cá.

Điều này làm giảm giá trị dinh dưỡng của protein có trong cá, tạo ra các chất acid tannic có thể kích thích sự hình thành niêm mạc dạ dày gây khó tiêu, buồn nôn, nôn mửa, đau bụng.

2. Cà chua và khoai lang

Hai thực phẩm này kết hợp với nhau có thể sẽ gây ra một số triệu chứng không mong muốn nếu ăn cùng nhau như hình thành sỏi, buồn nôn, đau bụng và tiêu chảy.

3. Cà chua và dưa chuột

Cà chua là thực phẩm giàu vitamin C, nhưng dưa chuột lại chứa một enzyme làm giảm vitamin C. Nếu ăn chung cà chua cùng với dưa chuột sẽ không tốt vì các enzyme sẽ phá hủy đi lượng vitamin C cần thiết và làm giảm giá trị dinh dưỡng của cà chua.  

4. Cà chua và cà rốt

Cà chua cà rốt

Cà rốt rất bổ dưỡng, tuy nhiên cà rốt có chứa một enzyme làm phá hủy vitamin C trong cà chua. Mặc dù nó không sản xuất chất độc hại, nhưng nó làm giảm giá trị dinh dưỡng.

5. Cà chua và gan heo

Gan heo có chứa đồng và sắt có thể oxy hóa vitamin C thành acid dehydroascorbic và làm mất giá trị dinh dưỡng của cà chua. Vì thế nếu muốn hấp thụ được toàn bộ hàm lượng vitamin C trong cà chua, thì các bà nội trợ không nên nấu chung với gan.

6. Cà chua và khoai tây

Cà chua khoai tây

Cà chua khoai tây

Khoai tây sản xuất một lượng lớn axit clohiđric trong đường tiêu hóa của cơ thể. Cà chua tạo ra một chất kết tủa không tan trong môi trường axit mạnh, do đó nếu như kết hợp hai thực phẩm này với nhau có thể gây ra chứng khó tiêu.

Lưu ý: Không ăn cà chua xanh vì nó có chứa độc solanine, sẽ có cảm giác cay đắng, ăn nhiều hơn có thể dẫn tới ngộ độc nghiêm trọng, chóng mặt, buồn nôn, khó chịu toàn thân, nôn và mệt mỏi, thậm chí đe dọa đến tính mạng.
Bình luận