Hay đau bụng đi ngoài buổi sáng là bệnh gì?

Hay đau bụng đi ngoài buổi sáng là bệnh gì?

Thứ Ba, 20 Tháng 10 2015 09:21

Mỗi buổi sáng dậy, em thường bị đau bụng và đi ngoài, sau khi đi xong thì em ăn sáng thì lại bị đau bụng và phải đi ngoài tiếp, khi ăn no cũng vậy, bác sĩ cho em hỏi em đang bị bệnh gì ạ và chữa như nào, em cảm ơn ạ.

Trả lời

Chào em!

Những dấu hiệu mà em mô tả trong thư nếu mới diễn ra trong vài ngày gần đây hoặc chỉ thỉnh thoảng mới xảy ra thì đó chỉ là sự thay đổi bất chợt của cơ thể về thói quen đi ngoài và không có gì đáng ngại. 
Tuy nhiên nếu những biểu hiện này diễn ra thường xuyên trong một thời gian dài thì có thể em đã mắc phải hội chứng ruột kích thích.
Hội chứng ruột kích thích (IBS) là một rối loạn thường gặp ở đại tràng (còn gọi là ruột già), với các biểu hiện đau bụng, chướng bụng, đầy hơi, đi ngoài lúc thì tiêu chảy, lúc lại táo bón, đi ngoài thường xuyên, có chất dịch nhầy chảy ra khỏi trực tràng… Bệnh không nguy hiểm tới tính mạng, tuy nhiên có thể ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt

Nguyên nhân của hội chứng ruột kích thích là tình trạng rối loạn nhu động của ống tiêu hóa do rối loạn của hệ thống thần kinh trung ương và hệ thống thần kinh trong thành ruột. 
Những yếu tố góp phần gây bệnh là rối loạn tâm lý, stress dẫn đến thay đổi tính nhạy cảm của ruột.

Việc điều trị hội chứng ruột kích thích khá phức tạp, với rất nhiều bước: tư vấn tâm lý, thực hiện chế độ ăn uống riêng biệt, sử dụng thuốc hỗ trợ. Các bước đều cần tuân thủ tuyệt đối theo chỉ dẫn của bác sĩ. Việc chữa trị nên thực hiện càng sớm càng tốt.

Bên cạnh đó, em cần chú ý một số điểm sau:

- Hạn chế ăn thức ăn sống, thức ăn chứa nhiều chất béo, nên tăng cường chất xơ vào bữa ăn.

- Tránh xa rượu bia, đồ uống có cồn, tuyệt đối không hút thuốc.

- Sắp xếp thời gian sinh hoạt và nghỉ ngơi hợp lý, tăng cường các hoạt động thể chất, đi ngủ đúng giờ, đủ giấc…

Chúc em sớm khỏi bệnh!
Bình luận