Đun sôi nước để trần thịt có thực sự tốt cho sức khỏe không?

Đun sôi nước để trần thịt có thực sự tốt cho sức khỏe không?

Thứ 7, 19 Tháng 05 2018 09:48

Ngày nay thực phẩm bẩn ngày một tăng cao, và nhiều người đã trần qua nước sôi sẽ để diệt sạch mọi vi khuẩn. Vậy thịt lợn trần qua nước sôi có thực sự tốt không?

Nên dùng nước muối loãng rửa thịt

Ngày nay, vấn đề thực phẩm bẩn là một mối lo ngại của toàn xã hội. Vì vậy, rất nhiều bà nội trợ có suy nghĩ đun sôi nước chần lại nhiều lần để có thể loại bỏ được những hóa chất và chất bẩn.

Tuy nhiên, đây là một việc làm hoàn toàn sai lầm vì nó lại có tác dụng ngược lại. Khi cho thịt vào nước rồi đun sôi để chần thịt sẽ làm cho thịt biến tính co lại càng làm cho thịt hấp thu hóa chất và chất bẩn nhiều hơn, do đó thịt càng trở nên độc hại hơn. Thay vào đó thì khi mua thịt về, các bà nội trợ  hãy sơ chế rửa lại bằng nước sạch nhiều lần. Ngoài ra, nên dùng một ít muối hòa tan trong nước để rửa thịt, muối cũng có tác dụng loại bỏ được chất bẩn từ thịt ra.

thịt trần nước sôi

thịt trần nước sôi không phải là tốt

Để chất lượng bữa ăn được đảm bảo trong khi chưa thể triệt để xử lý bằng các biện pháp lâu dài, người tiêu dùng cũng cần chú ý tự bảo vệ chính mình bằng cách là sơ chế sạch sẽ các loại thực phẩm tươi sống.

Còn khi luộc thịt bạn thấy nổ bọt có thể coi là do một phần chất bẩn có trong thịt. Ngày xưa, khi lợn gà chưa được nuôi bằng thức ăn công nghiệp, khi ăn thịt thường có mùi thơm đặc trưng, khi chế biến, thịt cũng ít khi có hiện tượng nổi váng bọt.

Tuy nhiên, ngày nay, một phần vì do môi trường ô nhiễm bụi bẩn, phần do người dân không còn nuôi lợn theo lối truyền thống mà bằng các thức ăn công nghiệp nên chất lượng thịt cũng giảm đi rõ rệt.

Cách nhận biết thịt lợn bị nhiễm hóa chất

rửa thịt với nước sạch nhiều lần để loại bỏ vi khuẩn

rửa thịt với nước sạch nhiều lần để loại bỏ vi khuẩn

Khi bạn mua thịt mà thấy chủ yếu là nạc mà hầu như không có mỡ, thịt có màu đỏ sẫm như thịt bò là những loại thịt do người chăn nuôi đã dùng chất tăng trọng có chứa nhiều hóa chất corticoid. Nhiều trường hợp nhầm lẫn giữa thịt lợn với thịt bò khi thấy màu thịt đỏ hơn mức bình thường. Tuy nhiên, thì hiện nay hầu hết thịt lợn trên thị trường đều nhiễm chất độc hại do các loại cám tăng trọng và thuốc bảo vệ,… Do đó, việc lựa chọn phải loại thịt thiếu chất lượng là một điều khó tránh khỏi. 

Đối với thịt lợn sạch: là thịt con lợn không nuôi bằng cám tăng trọng và không bị tiêm thuốc tạo nạc. Màu thịt hơi hồng, không đỏ rực, lớp mỡ của thịt lợn sạch dày khoảng 1,5-2cm. Mỡ và bì càng dày chứng tỏ thì thịt lợn được nuôi lâu, không ăn cám tăng trọng. Màu mỡ trắng phau là con lợn khỏe mạnh và không bị ốm.
Bình luận