Đối tượng nào không nên ăn nem chua

Đối tượng nào không nên ăn nem chua

Thứ Hai, 05 Tháng 02 2018 13:51

Nem chua là món ăn ngon đặc sản của vùng đất Thanh Hóa, món ăn ngon này tuy được nhiều người ưu thích nhưng không phải ai cùng phù hợp để ăn.

Nem chua là một món ăn được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt là trên bàn nhậu. Món ăn đặc biệt này được làm từ thịt sống giã hoặc là say nhuyễn rồi lên men từ một số lá cây, kèm lá sung, da heo, ớt tạo ra hương vị cho món ăn. Sau đó bạn ủ vài ngày sẽ cho ra lò món nem chua thơm ngon.

Tuy nhiên thì có những đối tượng không nên ăn nem chua

Người mắc bệnh sán lá gan

Những người mắc bệnh sán lá gan không nên ăn nem chua

Những người mắc bệnh sán lá gan không nên ăn nem chua​

Nguyên nhân gây ra bệnh này là do bệnh nhân ăn uống thiếu vệ sinh dẫn đến sán xâm nhập vào cơ thể. Nem chua là món được làm chín sinh học, vì vậy không thể tiêu diệt hết vi khuẩn trong thịt.

Bệnh sán lá gan chủ yếu sẽ lây lan qua đường ăn uống, vì vậy mà chế độ ăn uống phải được quan tâm rất cao. Với đặc thù là thịt sống hoặc là làm chín bằng cách lên men nên không thể tiêu diệt hết các vi sinh vật. Nếu ăn món này vào sẽ dễ bị nhiễm thêm các loại sinh vật nguy hiểm khác.

Thêm vào đó, nếu nhiễm sán lá gan rồi mà bạn vẫn tiếp tục ăn thì nguy cơ lây nhiễm lại càng cao. Tốt nhất, bạn hãy đảm bảo cho cơ thể khỏe mạnh trong quá trình điều trị sán lá gan nên tránh ăn nem chua.

Người bị bệnh gút

Nguyên nhân chính gây nên bệnh gout là do người bệnh ăn quá nhiều chất đạm (urat natri) dẫn đến lắng đọng tinh thể urat hoặc a-xít uric trong máu. Bệnh làm đau đớn các khớp và thường xuyên tái phát, dần đều rồi trở thành mãn tính.

Những người bị bệnh gout không nên ăn nem chua

Những người bị bệnh gout không nên ăn nem chua

Người bị bệnh gút thường xuyên phải ăn kiêng để tránh hàm lượng urat trong cơ thể lên cao. Ăn nem chua làm cho những chất đạm tăng cường và lắng đọng. Vì vậy những người bị bệnh gout không nên ăn nem chua.

Người bị viêm đại tràng co thắt

Nguyên nhân chính gây nên tình trạng này là ăn những thực phẩm mất vệ sinh, thực phẩm tươi sống có chứa nhiều vi khuẩn có hại như: A míp, khuẩn thương hàn, khuẩn lỵ... Những người mắc bệnh này thường xuyên bị tiêu chảy, táo bón và đau bụng khi ăn nem chua.

Lý do  người bệnh này không nên ăn nem chua là vì loại thực phẩm này làm từ thịt sống. Ngoài ra,  chua, vị cay, ngọt trong nem chua cũng làm bệnh trở nên trầm trọng. Ngoài ra, người bệnh cũng cần tránh xa món tái và rau sống… sẽ giúp cho bệnh tình thuyên giảm nhanh hơn.
Bình luận