Đỏ mắt khi đeo lens, phải làm sao?

Đỏ mắt khi đeo lens, phải làm sao?

Thứ Năm, 12 Tháng 11 2015 15:52

Thưa bác sĩ! Con mới đeo lens lần đầu, hôm nay con đi học cả ngày nên con đeo lens tới 12 tiếng nhưng lúc sáng và lúc trưa con có nhỏ mắt... Lúc đi học về con tháo lens ra thì thấy lòng trắng mắt bên phải của mắt đỏ và đến tối thì mắt đó có hơi mỏi... Cho con hỏi là mắt con có bị sao không ạ?

Trả lời

Chào bạn!

Kính áp tròng có nhiều ưu điểm vượt trội so với kính gọng thông thường, như không bị bám nước hay hơi nước khi đi trời mưa, không bị hiệu ứng hình to hoặc hình nhỏ, không hạn chế góc nhìn, tạo sự tự nhiên cho khuôn mặt, không bị cảm giác khó chịu do kính tì đè lên sống mũi, kính rất khó bị lệch, bị rơi hay gây sang chấn khi va chạm nên thích hợp trong các hoạt động ngoài trời hay chơi thể thao. 

Khi đeo kính áp tròng, nếu không đủ nước sẽ làm mắt khô, kính cọ xát vào giác mạc dễ gây viêm, sưng đỏ và rách giác mạc.

85% lượng oxy cung cấp cho mắt được cung cấp thông qua quá trình trao đổi ở giác mạc. Nhưng khi đeo kính áp tròng, quá trình trao đổi oxy bị hạn chế, dẫn đến tình trạng khô mắt do thiếu oxy. Nếu mắt bị thiếu oxy nghiêm trọng, có thể dẫn tới loét giác mạc và có tỉ lệ mù lòa cao.

- Nước nhỏ mắt có thành phần nước mắt nhân tạo, nên nó cung cấp độ ẩm cho mắt, thực hiện 1 phần nhiệm vụ trao đổi oxi. Vì vậy khi đeo kính áp tròng trong vòng từ 10-12 tiếng, người sử dụng phải nhỏ mắt từ 6-8 lần. 

Trường hợp của bạn cứ 10 phút nhỏ mắt 1 lần mà mắt vẫn khô. Bạn nên tìm mua loại kính được thiết kế để giảm sự tiếp xúc ống kính gây ra triệu chứng khô mắt, kính có độ ẩm lớn. Tránh đeo kính quá giới hạn cho phép trong ngày:

Độ ẩm 42% đeo từ dưới 6 tiếng, Độ ẩm 50% đeo dưới 10 tiếng, thời gian vậy là an toàn nhất. 

TS. Vũ Thị Lừu-Chuyên khoa Nội - Tiêu hóa-Bệnh viện E

Theo Sống Khỏe
Bình luận
0 bình luận