Đa nang buồng trứng có sinh con được không?

Đa nang buồng trứng có sinh con được không?

Thứ Sáu, 13 Tháng 11 2015 15:52

Chào Bác sĩ! Em kết hôn được hơn 1 tháng. Bình thường chu kì kinh nguyệt của em đều, khoảng 31 ngày. Gần đây em cảm thấy hơi đau vùng bụng và chu kì kinh nguyệt tháng này còn 25 ngày. Em đi khám phụ khoa thì Bác sĩ chẩn đoán bị đa nang buồng trứng trái. Xin hỏi Bác sĩ là đa nang buồng trứng có thai được không? Và trường hợp của em thì có ảnh hưởng đến việc sinh con không? Và em nên làm thế nào? Cảm ơn Bác sĩ.

Chào bạn!
Buồng trứng bình thường có rất nhiều nang trứng, đầu kỳ kinh nang trứng có kích thước 3 đến 5 mm. Đến thời điểm rụng trứng (phóng noãn), nang trứng đạt kích thước 15 đến 20 mm rồi phóng noãn, nhân tế bào thoát ra qua loa vòi trứng đến vòi trứng rồi đến buồng tử cung. Phần nang còn lại tiêu đi hoặc sẽ phình to lên có thể đạt kích thước trên 30 mm, đến cuối tháng khi hành kinh nang sẽ tiêu đi. Cũng có một số người nang có thể đạt kích thước 40 đến 50 mm bên trong chứa dịch đồng nhất, vỏ nang mỏng - những nang này là nang sinh lý không điều trị gì.
Buồng trứng đa nang là hiện tượng hai buồng trứng có các nang trứng nhỏ kích thước khoảng 3 đến 5mm, vỏ dày, nang không phát triển và do vậy không phóng noãn (rụng trứng) được.
Chẩn đoán buồng trứng đa nang cần theo dõi trên siêu âm. Nên làm đầu kỳ kinh, giữa kỳ kinh và cuối kỳ, theo dõi 3 chu kỳ trở lên, kết hợp với việc xét nghiệm nội tiết để chẩn đoán.
Kinh nguyệt là hiện tượng máu chảy ra từ buồng tử cung có tính chất chu kỳ. Vòng kinh bình thường từ 28 đến 30 ngày, nếu chu kỳ kinh trên 35 ngày thì gọi là vòng kinh dài, vòng kinh dưới 22 ngày thì gọi là vòng kinh ngắn.
Số ngày hành kinh bình thường từ 3 đến 5 ngày, nếu trên 7 ngày gọi là rong kinh
Mỗi chu kỳ kinh có 01 trứng rụng (phóng noãn). Điều này rất quan trọng vì muốn có thai phải có sự gặp gỡ giữa tinh trùng và trứng.
Ở những người vòng kinh không đều thì tính toán thời điểm rụng trứng sẽ khó hơn so với những người có vòng kinh đều
Nếu vòng kinh của bạn không đều nhưng vẫn có phóng noãn thì hoàn toàn vẫn có khả năng có thai.
Bạn hãy đi khám chuyên khoa sản kiểm tra lại nhé .
Chúc bạn khỏe.

Theo: songkhoe.vn
Bình luận