Đa nang buồng trứng bên trái

Đa nang buồng trứng bên trái

Thứ Hai, 12 Tháng 10 2015 13:33

Em năm nay 21 tuổi, chưa lập gia đình. Em đi khám phụ khoa thì bác sĩ chẩn đoán em bị đa nang buồng trứng bên trái. Em rất lo mình sẽ không có con, bác sĩ hãy cho em lời khuyên và cách chữa trị, bệnh này có lây sang buồng trứng phải không ạ?

Trả lời!

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về hòm thư. Tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau: 

Để chẩn đoán đa nang buồng trứng phải có ít nhất 2 trong 3 tiêu chuẩn sau:

Rối loạn kinh nguyệt (vô kinh hoặc kinh thưa)

– Cường androgen: rậm lông, mụn trứng cá, rụng tóc và testosterone huyết thanh tăng

– Buồng trứng có nhiều nang nhỏ (từ 6 – 10 nang < 10mm)

Vậy em có 2 trong 3 tiêu chuẩn trên hay không? Phải có đủ tiêu chuẩn mới xác định buồng trứng đa nang em nhé.

Bình thường khi nói đến đa nang buồng trứng, thường nói đến cả 2 buồng trứng, chính vì bị cả 2 bên nên mới có hiện tượng vô sinh. Đây là bệnh lý nội tiết nên thường ảnh hưởng cả 2 buồng trứng, chứ không có hiện tượng lây nhiễm từ buồng trứng này sang buồng trứng kia.

Hội chứng buồng trứng đa nang thường gặp ở phụ nữ, chiếm tỷ lệ khoảng 6-10% phụ nữ trong tuổi sinh đẻ, nhưng chưa có nghiêng cứu tỷ lệ vô sinh cho mỗi buồng trứng em ạ.

Hiện nay chưa có phác đồ điều trị đặc hiệu cho buồng trứng đa nang. Em chưa lập gia đình thì điều trị với mục đích là giúp điều hòa lại chu kỳ kinh nguyệt (chu kỳ có sự rụng trứng).

Tóm lại, buồng trứng đa nang là một hội chứng thường gặp ở phụ nữ vô sinh do không rụng trứng. Tuy nhiên, em cũng không nên quá lo lắng vì hiện nay, có nhiều phương pháp điều trị có hiệu quả đang được áp dụng trong điều trị vô sinh cho những người có buồng trứng đa nang.
Bình luận
0 bình luận