Chữa mụn cơm bằng phương pháp đốt có hiệu quả không?

Chữa mụn cơm bằng phương pháp đốt có hiệu quả không?

Thứ Ba, 03 Tháng 11 2015 15:05

Em tên là Quang năm nay 41 tuổi, cách đây không lâu, chừng 1 tháng trong lòng bàn tay của em có xuất hiện các cục kích thước đa dạng, Đi khám Bác sĩ nói em bị lên mụn cơm và vì thế em đã chữa bằng pp đốt, Vậy cho em hỏi bệnh này có nguy hiểm, có thể để kéo dài dài dẳng và pp đốt có thực sự hiệu quả không? Em cảm ơn bác sĩ

Trả lời

Chào em! 

Mụn cóc còn gọi là hạt cơm thường, mụn cơm. Hạt cơm là một bệnh da thông thường hay gặp. Hầu hết hạt cơm không gây ảnh hưởng đến sức khỏe, nhưng đôi khi gây đau đớn khi sinh hoạt hàng ngày. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, mọi giới nhưng thường gặp nhiều hơn cả ở người trẻ tuổi. người già hiếm gặp hơn và ít gặp hơn nữa là trẻ sơ sinh. Hạt cơm là sự tăng sinh lành tính của da do virus gây khối u ở người (human papilloma virus - HPV). 

Biểu hiện

Thời kỳ ủ bệnh thường kéo dài từ 1-6 tháng, có trường hợp kéo dài tới 3 năm hoặc lâu hơn nữa. Thường nổi thành các sẩn cứng chắc, riêng rẽ, rải rác ở lưng bàn tay, các ngón tay, dưới rãnh móng, lòng bàn tay, đâù gối. Thương tổn lúc đầu là sẩn nhỏ, giống màu da, bề mặt sần sùi thô ráp, cứng , chắc, nhô cao hơn bề mặt da.
Vị trí khu trú của hạt cơm ở bất kì vị trí nào trên da , hay gặp nhất là ở mu bàn tay, bàn chân , ngón tay và ngón chân.

Triệu chứng cơ năng

Hầu hết hạt cơm không gây đau, trừ khi ta bóp vào hoặc ấn mạnh vào hạt cơm.

+ Ở bàn tay và các ngón tay: hạt cơm thành sẩn tròn cứng chắc, gờ cao hơn mặt da màu hơi hồng hoặc xám hoặc vàng đục, khô cứng dày sừng. Trên mặt có gai nhú, ráp mấp mô, xung quanh không viêm. Hạt cơm không đau, trừ khi ở quanh các móng, dưới móng, ở lòng bàn tay chân. Nhiều hạt cơm có thể cụm lại thành đám, có khi nổi thành dẫy hạt cơm dưới móng đội móng lên, gây đau nhất là khi chạm phải. 

+ Hạt cơm lòng bàn chân: có thể do nhiễm virus ở đất hoặc qua giầy, tất của người có bệnh. Hay nổi ở chỗ tỳ, nhưng có thể ở vùng không tỳ, đi lại và ấn vào rất đau. Hạt cơm ở lòng bàn chân khác hẳn hạt cơm ở lòng bàn tay cả về lâm sàng và mô bệnh học. Dung mao đa dạng, có cái thành u sừng nhân màu vàng đục, đôi khi trong. Ở giữa hơi lõm xù xì có gai nhỏ, có cái thành hạt cứng, khảm sâu vào trung bì ở trên da có da dày sừng như chai, qua lớp sừng có thể thấy hạt cơm như là một đĩa tròn màu vàng đục, phải lấy lớp sừng dày mới lộ rõ hạt cơm. Thương tổn lúc đầu là u hoặc sẩn sừng đường kính 2mm đến 10mm, không nhô cao khỏi mặt da, màu xám , khô nhám. Trên có những gai nhỏ, xung quanh có viền dày sừng màu vàng trong. Vị trí thường gặp là ở vùng chịu áp lực của lòng bàn chân, đa phần ở một phần ba trước lòng bàn chân.

Hầu hết hạt cơm lòng bàn chân đều gây đau mỗi khi đi lại hoặc bóp vào 2 bên thương tổn.Một đặc điểm là có hiện tương lây lan xuất hiện thêm ngày càng nhiều nếu không điều trị, ấn đau chói, có khi nhiều hạt cơm cụm lại thành một đám dày sừng. 
+ Ở mặt (mí mắt) hạt cơm thường có chân, thành hình các sợi với một đầu dày sừng. 

Điều trị

Có rất nhiều cách để điều trị hạt cơm, tuy nhiên hiệu quả thay đổi. Bắt đầu điều trị bằng phương pháp ít đau, rẻ tiền, ít tổn thời gian; khi tổn thương không đáp ứng thì dùng các biện pháp xâm lấn và đắt tiền hơn.

Không điều trị: khoảng 65% hạt cơm tự thoái lui trong 2 năm. Tuy nhiên, một số tổn thương có xu hướng to lên, lan.

Biện pháp này áp dụng cho các những bệnh nhân có rất nhiều tổn thương, hạt cơm tồn tại trên 2 năm.

Thuốc bôi:

+ Dùng thuốc phá huỷ tổ chức bệnh: Axit salicylique 10-20%, đây là biện pháp đầu tiên để điều trị bệnh. Bệnh nhân có thể tự bội thuốc tại nhà. Tỷ lệ khỏi khoảng 70-80%. Bôi 2 lần mỗi tuần, rửa sạch sau 6 giờ; Thuốc dán chứa 40% salicylic acid có hiệu quả khá tốt. Cắt một miếng nhỏ và dán kín lên mụt cóc, sau đó dán thêm một miếng băng dính để giữ chặt. Giữ thuốc trong 2–3 ngày. Gỡ thuốc dán và băng dính rồi giũa bỏ lớp mô chết trên bề mặt da bằng giấy nhám. Dùng tiếp một miếng thuốc dán 40% salicylic acid và phủ lại bằng băng dính. Thực hiện nhiều lần như thế cho đến khi mụt cóc biến mất hoàn toàn. Nhiều mụt cóc ở lòng bàn chân biến mất sau 1-2 tháng điều trị. 

+Dung dịch glutiradehyde 20%, axit trichloracetique bão hoà, thận trọng khi dùng phương pháp này ở mặt. Thuốc có thể gây kích ứng nếu chạm phải mô lành chung quanh;

+Axit retinoique dạng crem hoặc nhũ tương trong 3- 6 tuần. Hoặc có thể dùng retinoide tiêm trong tổn thương.

+Dung dịch bléomycine 0,1% tiêm trong tổn thương điều trị các hạt cơm ở da. 

+ Cantharidin.

+ Dibutyl squaric acid (SADBE) và diphencyclopropenone (DCP).

+ Trichloroacetic acid.

+ Podophyllin 15-20%, Collomark, dd duofilm...

+ Aminolevulinic acid (ALA) kết hợp với chiếu ánh sáng xanh để điều trị hạt cơm phẳng.

+ Imiquimod: điều trị hạt cơm thông thường, sùi mào gà.

+ Cidofovir.

+ 5-Fluorouracil 

+ Tretinoin: điều trị hạt cơm phẳng, bôi kem Retin A (tretinoin 0. 025%)vào buổi tối. 

+Bôi kem 5 fluorouracil (efudex 5%)ngày 1-2 lần trong 3-5 tuần, bôi bằng đầu tăm bông vào tổn thương, rất tốt khi các phương pháp khác thất bại nhưng có khi gây tăng sắc tố chỗ bôi thuốc dai dẳng.

+ Cắt rồi đắp tinh thể thuốc tím.

+ Tỏi sống.

+ Đố Laser, đốt điện đây là phương pháp nhanh và hiệu quả nhất.

Em nên tới BS đốt laser hay đốt điện.

Chào em!

ThS. Huỳnh Văn Quang-Da liễu-Bệnh viện 175

Sức khỏe & Đời sống
Bình luận