Chữa bệnh thủy đậu và sởi đơn giản với rau mùi

Chữa bệnh thủy đậu và sởi đơn giản với rau mùi

Thứ Năm, 26 Tháng 10 2017 15:43

Trong Đông y, rau mùi có vị cay, tính ấm và có tác dụng trị bệnh cảm cúm, kích thích hệ tiêu hóa, chữa nôn, trướng bụng, thúc các nốt sởi mọc nhanh, và còn làm đẹp da nữa đó.

Trong thành phần của rau mùi bao gồm: 93,3% nước, 0,7% gluxit 1,8% xenluloza, 2,6% protit và nhiều loại vitamin, đặc biệt là vitamin C có tới 140mg% .

Hạt mùi thường để ép lấy dầu, dầu mùi là một trong số 20 loại dầu được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng dầu rau mùi có khả năng kháng khuẩn, mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ như giảm đau, giảm chuột rút và co giật, hỗ trợ tiêu hóa, giảm buồn nôn và điều trị các nhiễm trùng do nấm…

Rau mùi là vị thuốc chữa được một số bệnh

Phong hàn cảm mạo

15g rau mùi, 15 nhánh hành tươi, 9g gừng tươi

Rửa sạch tất cả những nguyên liệu và thái nhỏ. Sắc hỗn hợp này trong vòng 10 phút, bỏ bã, lấy nước uống nóng rồi đắp chăn đến khi nào cơ thể ra mồ hôi. Cách này có tác dụng rất tốt với trường hợp sốt nhẹ, không có mồ hôi, đau đầu, tắc mũi nặng, chảy nước mũi trong, đau mình mẩy, đau mỏi các cơ khớp,  ngứa họng, ho, khạc đờm trắng loãng, không khát nước hoặc khát nhưng thích uống nước ấm nóng,  mạch phù hoặc phù khẩn, rêu lưỡi trắng ướt…

Sởi khởi phát, chưa mọc

30g Rau mùi tươi và 250ml nước

Rửa sạch rau mùi tươi rồi đun cùng với 250ml nước trong vòng 2 phút, uống nước này trong nhày, dùng liên tục trong vòng 3 ngày, thích hợp trong giai đoạn sởi khởi phát.

Hoặc, bạn lấy đậu phụ mềm dầm nát rồi cho lên rán qua cùng với dầu vừng và gia vị vừa đủ. Khi chín, thì bạn cho thêm 25g rau mùi tươi rửa sạch đã thái vụn vào, bạn đảo thật nhanh tay rồi múc ra bát, ăn nóng. Mỗi ngày ăn một lần, và ăn liên tục trong vòng 3 đến 5 ngày. Bài thuốc này thích hợp khi sởi mới ở giai đoạn khởi phát, sốt cao, và chưa mọc ban.

rau mùi có thể chữa được thủy đậu và bệnh sởi

rau mùi có thể chữa được thủy đậu và bệnh sởi

Sởi mọc không đều

Rau mùi tươi 1 nắm, rồi rửa sạch, và thái vụn. Gạo tẻ 50g bạn đem nấu thành cháo rồi cho rau mùi vào, bạn có thể cho một chút đường phèn hoặc là muối ăn, chia ăn vài lần trong ngày. Bài thuốc này dùng cho những trường hợp sởi khó mọc, hoặc là mọc không đều.

Thủy đậu

Để chữa thủy đậu bạn : Lấy 30g rau mùi, rửa sạch rồi thái vụn. Ninh gạo tẻ thành cháo rồi bỏ rau mùi vào, chia ăn làm nhiều lần trong ngày, dùng cho những trường hợp ban dát mới phát.
Ngoài ra,  rau mùi còn có công dụng chữa loét lưỡi: Lá rau mùi 20g, rau húng chanh 12 lá, ngâm cùng với nước muối. Nhai thật kỹ ngậm và nuốt từ từ.
Bình luận
0 bình luận