Cách tự điều trị đau vai gáy mà không cần dùng thuốc

Cách tự điều trị đau vai gáy mà không cần dùng thuốc

Thứ Tư, 31 Tháng 01 2018 16:06

Đau vai gáy ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt và đời sống tuy nhiên thì vẫn có những cách tự điều trị đau vai gáy mà không cần dùng tới thuốc giảm đau.

Theo Đông Y, đau vai gáy thuộc phạm vi chứng tý. Nguyên nhân là do khí huyết của cơ thể không đầy đủ, phong hàn thấp thừa cơ xâm nhập mà gây ra đau (ngoại nhân). Hoặc là do người già can thận bị hư hoặc là bệnh lâu ngày làm khí huyết giảm sút dẫn đến can thận bị hư, thận hư không chủ được cốt tủy, can huyết hư không nuôi dưỡng được cân cơ mà gây bệnh (nội nhân). Hoặc do khi ngủ gối đầu cao bất thường (bất nội ngoại nhân). Người bệnh có biểu hiện đột nhiên cổ gáy vai đau cứng (có thể đau 1 bên hoặc cả 2 bên cổ gáy),hạn chế hoặc không thể quay cúi cổ được,  quay cổ khó khăn. Ấn vào các cơ thang và cơ ức đòn chũm thấy đau và co cứng vồng lên so với bên lành. Toàn thân sợ lạnh, mạch phù, rêu lưỡi trắng. Phương pháp chữa: trục phong tán hàn, thông kinh hoạt lạc, bác sĩ Ngô Hoàng Lan ( Bác sĩ khoa phục hồi chức năng bệnh viện Y Học Cổ Truyền Trường Giang) cho hay

Xoa bóp bấm huyệt là phương pháp điều trị của Y học cổ truyền dân tộc không cần dùng thuốc, dễ học dễ làm, có thể thực hiện ngay tại nhà đối với những động tác cơ bản sau: 

bấm huyệt chữa đau vai gáy

bấm huyệt chữa đau vai gáy

Cách thực hiện xoa bóp, bấm huyệt

Bước một bạn nên thoa bột talc hoặc là dầu trơn lên vùng da ở cổ vai gáy để làm giảm ma sát lên vùng cần thực hiện để việc xoa bóp được dễ dàng. Tiếp theo, người thực hiện nên dùng tay xoa, day và lăn theo đường tròn từ cổ gáy qua đến hai bên vai bị đau như. Chú ý lăn tại 3 huyệt kiên tĩnh, đại trùy và phong trì, sau đó dùng những ngón tay ôm lấy vùng cơ ở cổ vai gáy rồi bóp vai gáy và  đồng thời vừa bóp vai vừa kéo thịt. Mỗi động tác thực hiện 3-5 lần.

Khi xoa bóp, thì nên kết hợp với bấm huyệt để giảm đau vai gáy hiệu quả. Thủ thuật bấm huyệt sẽ được thực hiện như sau: đầu tiên bạn dùng đầu ngón tay cái rồi ấn và day vào huyệt phong trì, phong môn, đại trùy, kiên tỉnh, đốc du và giữ trong khoảng 15-20 giây, trong  khi bấm huyệt thì vận động cổ quay sang trái rồi quay sang phải.

bấm huyệt chữa đau vai gáy

Sau đó bạn nên kiểm cơ vùng cơ ở huyệt đốc du xem có bị co cứng hay không, nếu có thì bấm, bật cơ và day nhẹ nhàng để giảm đau ở phần cổ gáy và giúp người bệnh vận động cổ vai gáy được dễ dàng hơn. Khi vận động cổ cho người bệnh, người bấm huyệt hãy dùng một tay kê cổ để bệnh nhân tựa vào, một tay điều khiển cổ nghiêng phải-trái-cúi-ngửa cổ.

Một số điều cần lưu ý khi xoa bóp bấm huyệt chữa đau vai gáy

Xoa bóp bấm huyệt tốt cho những người bị đau vai gáy, nhưng khi thực hiện cần pải có một số điểm lưu ý, đối với những người bệnh từ 45 tuổi trở lên cần phải được kiểm tra mật độ khoáng chất xương trước khi thực hiện xoa bóp bấm huyệt. Trường hợp đối với những người bệnh bị đau vai gáy mạn tính thì hãy chụp Xquang phổi để xem xét có bị mắc các bệnh lý về phổi hay trung thất không rồi mới tiến hành thực hiện xoa bóp bấm huyệt.
Bình luận
0 bình luận