Cách dùng thuốc bôi chống muỗi không hại cho sức khoẻ

Cách dùng thuốc bôi chống muỗi không hại cho sức khoẻ

Thứ 7, 19 Tháng 08 2017 15:05

Số người mắc sốt xuất huyết ngày càng tăng cùng những hậu quả nặng nề của bệnh khiến nhiều gia đình đã tìm dùng các sản phẩm chống muỗi: kem, gel, thuốc xịt lên da, dung dịch bôi... để bảo vệ và phòng bệnh. Tuy nhiên, dùng không đúng cách có nguy cơ độc hại cho sức khỏe.

Thuốc bôi chống muỗi có thể gây hại da

Kem bôi chống muỗi đốt chỉ có tác dụng tạm thời, khi thuốc bay hết lại phải bôi tiếp. Nếu bôi trong thời gian dài và bôi nhiều cũng có thể gây hại cho da. Đôi khi còn xuất hiện tác dụng phụ như phản ứng kích ứng (da đỏ lên, rát, bong vảy) hoặc gây dị ứng da (da sưng nề, mụn nước li ti, đỏ lên, ngứa hoặc có mủ...).

Thuốc bôi muỗi

Những trường hợp viêm da cơ địa (cả trẻ em và người lớn) có làn da mẫn cảm nên cẩn thận khi sử dụng các sản phẩm chống muỗi.

Không dùng thuốc xịt lên vùng mặt. Trước khi sử dụng cho toàn thân, nên thử dùng trước cho một vùng da nhỏ mặt trong cánh tay.

Nếu không xuất hiện kích ứng, mẩn ngứa thì từ đó mới áp dụng cho toàn bộ cơ thể.

Không xịt trực tiếp thuốc lên người, nên xịt ra tay và xoa lên các vùng có nguy cơ bị muỗi đốt.

Khi bôi cần tránh vùng mắt, mũi, miệng, vết thương hở.

Có thể bôi thuốc lên quần áo, chăn, chiếu, màn… cũng cho tác dụng chống muỗi đốt.

Trường hợp có những tác dụng phụ trên da, bệnh nhân rất ngứa và khi có mủ thì bị đau.

Khi các sẩn lặn đi thường để lại những vết mất sắc tố hoặc tăng sắc tố sau viêm nhưng thường là tăng sắc tố. Một số khác bị những vết trắng lẫn những vết thâm.

Các vết thâm tồn tại rất dai dẳng và nếu cứ bị muỗi đốt liên tục thì các vết thâm xuất hiện ngày càng nhiều.

Nếu bạn gãi hoặc là chà xát nhiều thì các vết thâm còn bị dày lên sần sùi trông rất xấu. Nghiêm trọng hơn, điều này dẫn đến viêm da dị ứng, sưng tấy, nhiễm trùng…

Bôi thuốc muỗi cho trẻ

Bôi thuốc muỗi cho trẻ

Nguy cơ phơi nhiễm hoá chất và gây hại hô hấp

Khi các vùng da hở như là vết thương, nốt muỗi đốt cũ đã gãi trầy xước… tiếp xúc với những loại thuốc chống muỗi, cơ thể có nguy cơ bị phơi nhiễm hóa chất qua những vùng da hở này.

Các báo cáo về triệu chứng phổ biến của việc nhiễm độc DEET ở trẻ em là đau đầu,  động kinh, run, mất kiểm soát và co giật. Hầu hết các trường hợp nhiễm độc do tiếp xúc với DEET được báo cáo đều liên quan trẻ em dưới 8 tuổi.

Khi dùng loại bình xịt chống muỗi cho vùng mặt và cổ, thuốc xịt có thể bị lẫn vào không khí và dễ dàng xâm nhập cơ thể qua đường hô hấp. Việc này cũng giống như việc hít phải chất độc hại.

Với trẻ nhỏ, các mẹ hãy sử dụng thuốc dạng nước hoặc kem thay vì thuốc phun xịt. Việc đó giúp cho trẻ không bị hít quá nhiều thuốc diệt côn trùng, vì khi phun, thuốc dạng bụi nước có xu hướng lan ra khắp nơi.

Sau khi thuốc hết tác dụng phải tắm rửa cho trẻ sạch sẽ để loại bỏ hóa chất có hại. Đối với những bé dưới 6 tháng tuổi, tốt nhất không nên cho bé dùng thuốc chỗng muỗi, đặc biệt là các sản phẩm chứa DEET.

Với những bé trên 6 tháng tuổi, nên tránh dùng kem chống muỗi bôi trực tiếp lên da. Không bôi thuốc lên tay trẻ, vì trẻ thường xuyên cho tay vào miệng. Một số loại kem chống muỗi có mùi hương và nồng độ rất mạnh, rất dễ gây dị ứng cho làn da nhạy cảm của bé, cũng không nên cho bé dùng.
Bình luận
0 bình luận