Bị táo bón, có vệt máu hay đốm trắng có sao không?

Bị táo bón, có vệt máu hay đốm trắng có sao không?

Thứ Tư, 14 Tháng 10 2015 10:10

Em thường hay táo bón, phân từng đoạn ngắn hoặc thành cục tròn, có khi ra máu vệt dài hay những đốm trắng đục. Sáng thức dậy thường đau ran ran bụng dưới bên trái, nhưng khi uống nước hay ăn sáng thì lại hết đau. Tình trạng này thường xuyên kéo dài. Năm trước em có đi nội soi trực tràng thì bác sĩ bảo em bị trĩ nội I. Sau khi uống thuốc 1 thời gian thấy đỡ nên em không đi khám nữa. Bác sĩ cho em hỏi đại tràng em có bị sao không?

Trả lời

tao-bon-dai-tien-ra-mau-co-sao-khong

Ảnh minh họa

Chào em,
Qua những dấu hiệu em mô tả trong thư có thể nghĩ đến khả năng em bị hội chứng ruột kích thích (IBS). Đây là một rối loạn thường gặp có ảnh hưởng đến ruột già (đại tràng). Hội chứng ruột kích thích thường gây ra đau quặn bụng, đau bụng, đầy hơi, tiêu chảy và táo bón. Mặc dù có những dấu hiệu và triệu chứng khó chịu, hội chứng ruột kích thích không gây tổn thương vĩnh viễn đến ruột già. Hội chứng ruột kích thích không gây ra viêm nhiễm hay những thay đổi trong mô ruột hoặc làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng. Trong nhiều trường hợp, có thể kiểm soát hội chứng ruột kích thích bằng cách quản lý lối sống, chế độ ăn uống và căng thẳng.
Các triệu chứng
Các dấu hiệu và triệu chứng của hội chứng ruột kích thích có thể rất khác nhau, những triệu chứng phổ biến nhất là:
- Đau quặn bụng.
- Cảm giác chướng bụng, đầy hơi.
- Tiêu chảy hoặc táo bón - đôi khi xen kẽ những cơn táo bón và tiêu chảy.
- Chất nhầy trong phân.
Bởi vì các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích có thể xảy ra trong nhiều bệnh khác, nên tốt nhất em nên đi khám bác sĩ để loại trừ những bệnh nghiêm trọng hơn, như viêm loét đại tràng và bệnh Crohn. Từ đó có hướng điều trị và phòng tránh những biến chứng có thể xảy ra.
Chúc em sớm khỏe!
Bình luận