Bị suy thận có sinh con được không?

Bị suy thận có sinh con được không?

Thứ Năm, 08 Tháng 10 2015 11:51

Em là nam, năm nay 26 tuổi, được chẩn đoán là suy thận cấp tính, xin bác sĩ cho em hỏi là bị bệnh này thì có con được không? Và có bị di truyền bệnh sang con cái không? Em cảm ơn!

Trả lời

bi-suy-than-co-con-duoc-khong

Ảnh minh họa

Chào bạn!

Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về hòm thư. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

Suy thận là tình trạng suy giảm chức năng lọc của cầu thận. Suy thận và các bệnh lý kèm theo thường ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe sinh sản của nam giới do hormon androgen được sản xuất từ tuyến thượng thận vị suy giảm. Nam giới bị suy thận thường bị suy giảm chức năng tình dục, giảm chất lượng tinh trùng, gây vô sinh. Tuy nhiên, tùy vào mức độ nặng nhẹ của bệnh, thể trạng của từng bệnh nhân và nếu được điều trị tốt, không mất chức năng sinh dục thì nam giới bị suy thận vẫn có thể có con.

Để biết chính xác tình trạng và khả năng sinh sản, nam giới bị suy thận cần được làm các xét nghiệm tinh dịch đồ, xét nghiệm nội tiết nam…

Về câu hỏi bệnh suy thận có di truyền không?

Có rất nhiều nguyên nhân gây suy thận mạn tính, như: Viêm cầu thận không được điều trị đến nơi đến chốn; do thuốc và các loại hóa chất; biến chứng của bệnh đái tháo đường; bệnh tăng huyết áp; hội chứng thận hư; các bệnh hệ thống... Các nguyên nhân kể trên làm giảm khối nephron của thận, ảnh hưởng đến hàng loạt các cơ quan hệ thống trong cơ thể tùy theo giai đoạn của bệnh.

Nếu chỉ nói suy thận mạn thì yếu tố di truyền ít được kể đến. Nếu nói về nguyên nhân dẫn đến suy thận thì cũng có một số nguyên nhân bị ảnh hưởng bởi yếu tố di truyền, tuy không nhiều. Một số bệnh lý tại thận là có yếu tố di truyền như bệnh cầu thận huyết chỉ di truyền cho con trai, bệnh thận đa nang di truyền theo phả hệ 50%...còn bệnh suy thận thì không mang tính di truyền.

Thân!
Bình luận