Bị đau hông, đi tiểu nhiểu là bệnh gì?

Bị đau hông, đi tiểu nhiểu là bệnh gì?

Thứ Hai, 19 Tháng 10 2015 15:12

Chào bác sĩ. Cháu là nam, năm nay cháu 23 tuổi Cháu thường đau hông nặng, đi tiểu nhiều lần. Cháu làm công việc nặng. Cháu có chơi môn đá bóng, và đá xong rất đau hông. Bây giờ cháu rất sợ, mong bác sĩ tư vấn giúp cháu.

Trả lời

bi-dau-hong-tieu-nhieu-la-benh-gi

Ảnh minh họa

Chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về hòm thư!

Về trường hợp của bạn, tôi xin được trả lời như sau:

Đau mỏi hông là bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là người trung niên và cao tuổi. Một số nguyên nhân thường gặp là: 

- Làm việc nặng nhọc, quá tải, liên quan đến hoạt động của khối thắt lưng nhiều như gập cúi, mang vác nặng. Khi đó có sự xuất hiện chuyển hóa yếm khí khi cơ làm việc nhiều, sinh ra lượng acid lactic (thủ phạm gây đau mỏi cơ) lắng đọng lại và gây nhức mỏi. Tình trạng này sẽ giảm khi nghỉ ngơi.

- Sỏi thận: Khi đó, người bệnh sẽ cảm thấy đau ở vùng mạn sườn, sau lưng và hông. Khi bị sỏi thận, người bệnh càng vận động càng đau, cơn đau giảm khi nằm nghỉ. Bên cạnh triệu chứng đau mỏi hông trái có thể kèm theo triệu chứng tiểu tiện buốt, đau, có máu.

- Hội chứng thắt lưng hông. Cơn đau bắt đầu từ cột sống, lan xuống qua mông, mặt sau đùi gây cho người bệnh cảm giác khó chịu. Đau mỏi tăng nặng hơn khi ngồi xổm, ấn vào giữa mông. Hội chứng thắt lưng hông có liên quan đến dây thần kinh hông to nằm phía sau hông

- Viêm khớp háng: Khớp háng của người bệnh bị viêm và gây đau mỏi. Cơn đau tăng khi vận động, dạng chân, bước chân lên hay xoay chân cũng có cảm giác đau. Cơn đau mỏi giảm dần khi đứng im hoặc nằm nghỉ. Cơn đau thường xuất hiện vào buổi sáng hoặc chiều tối khi ấn vào vùng hông, mặt ngoài bên trái.

Trường hợp của bạn đau hông nặng kèm theo đi tiểu nhiều lần có thể do bạn bị sỏi thận to. Bạn nên đi siêu âm, kiểm tra và điều trị, tránh để lâu ngày có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như suy thận..

Ngoài ra, thời gian này bạn nên uống nhiều nước. Khi bị đau mỏi hông cần nghỉ ngơi, giảm cường độ làm việc quá sức, giảm chơi những môn thể thao mạnh như đá bóng để giảm đau. Ngồi đúng tư thế, thẳng lưng để áp lực dồn lên cột sống thấp nhất.
Chúc bạn mạnh khỏe!
Bình luận