Bị chèn ép ở nơi làm việc dễ dẫn đến căn bệnh tiểu đường

Bị chèn ép ở nơi làm việc dễ dẫn đến căn bệnh tiểu đường

Thứ Tư, 28 Tháng 03 2018 13:44

Chắc hẳn bạn sẽ ngạc nhiên với thông tin này: Bị chèn ép, bắt nạt ở nơi làm việc là một trong nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Đây là nội dung một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Đan Mạch, Dailymail đưa tin.

Nghiên cứu đã được thực hiện trên 46.000 người, trong đó 9% những người bị chèn ép ở nơi làm việc hoặc bị những người bị đồng nghiệp đối xử không tốt và có hành vi tiêu cực. Khoảng 1/8 người bị bạo hành nơi làm việc, bị đe dọa bằng những hành động hoặc lời nói. Theo đó, hầu hết những người đã bị đồng nghiệp chèn ép sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường lên đến 46%.

bệnh tiểu đường

Đây là lần đầu tiên mối liên hệ giữa tình trạng bị bắt nạt chèn ép và căn bệnh tiểu đường type 2 được phát hiện. Theo như các chuyên gia, đây có thể là một kết quả khi mà tâm lý nặng nề và gây ra những ảnh hưởng tới chế độ ăn uống. 

Các hành vi chèn ép bao gồm cả tấn công tâm lý như phê phán chỉ trích không công bằng, làm việ bị cô lập, chê cười về khả năng làm việc. Những người chèn ép đa số là chủ tại chính trụ sở làm việc hơn là khách hàng hay người ngoài. Và khoảng 36% nạn nhân đã phải bỏ việc. Những đối tường ở tuổi trung niên từ 40-59 thường sẽ bị chèn ép nhiều hơn.

Bạo hành nơi làm việc lại bao gồm cả những hành động như xô đẩy, đấm đá hay là đe dọa bạo lực, thường đến từ người ngoài như khách hàng, bệnh nhân.

Bị chèn ép nơi làm việc tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Bị chèn ép nơi làm việc tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Kết quả nghiên cứu cũng đã cho thấy nam giới dễ mắc phải tình trạng này hơn so với nữ giới. Tỉ lệ mắc bệnh ở nam giới là 61% so với 36% ở nữ. Ngoài ra, những nhân viên hay bác sĩ bị tấn công bạo lực hoặc đe dọa tâm lý từ khách hàng hay bệnh nhân cũng sẽ có nguy cơ làm tăng tình trạng mắc tiểu đường ở cả hai giới lên 26%.

Theo TS Naja Rod, nhà dịch tễ học tại ĐH Copenhagen, bị chèn ép, gây hấn bởi áp lực xã hội nghiêm trọng có thể kích hoạt phản ứng căng thẳng, dẫn đến quá trình sinh học tiếp nối gây ra nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Hormone căng thẳng biến động có thể gây hại đến quá trình chuyển hóa, làm tăng nguy cơ béo phì, biến đổi điều hòa kích thích tố liên quan đến sự thèm ăn. Cảm xúc tiêu cực cũng có thể kích thích đến việc ăn uống có hại.

Các nghiên cứu trước đó cũng đã cho thấy các vấn đề về nghề nghiệp như công việc không ổn định, giờ làm việc kéo dài gây ra những ảnh hưởng cho tâm sinh lý cũng đi kèm với nguy cơ mắc bệnh tiểu đường là rất cao.
Bình luận
0 bình luận