Bệnh nhân bị tiểu đường có ăn được ngô không?

Bệnh nhân bị tiểu đường có ăn được ngô không?

Thứ Sáu, 11 Tháng 05 2018 09:56

Ngô có rất dụng tác dụng rất tốt đối với sức khỏe của bạn, nhưng đối với những người bị tiểu đường liệu ăn ngô có tốt không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Tiểu đường có nên ăn ngô?

Trong bắp ngô có chứa nhiều tinh bột và những người bị bệnh tiểu đường chỉ được ăn một cách hạn chế. Ngô có chỉ số GI là 69, con số này là hơi cao (mức trung bình là 56-69). GI – Glycaemic Index –  là chỉ số phản ánh tốc độ làm tăng đường huyết sau khi ăn thực phẩm giàu chất bột đường, tất nhiên là càng thấp càng tốt. Nếu như chỉ ăn riêng ngô không thôi thì lượng đường trong máu dễ tăng nhanh. Ngô cần được dùng trong bữa ăn và ăn kèm với những thực phẩm giàu chất xơ và protein khác.

Những người bị bệnh tiểu đường nên hạn chế ăn ngô

Những người bị bệnh tiểu đường nên hạn chế ăn ngô

Người tiểu đường ăn bao nhiêu ngô là phù hợp?

Chế độ ăn của người bị tiểu đường bao gồm nhiều loại thực phẩm carbohydrate khác nhau chẳng hạn như trái cây, ngũ cốc nguyên hạt,  các loại đậu, sữa chua, mỗi loại chỉ ăn một ít. Ngô là một nguồn năng lượng, nguồn chất xơ, vitamin và những khoáng chất, lại ít chất béo và natri. Để có thể hấp thu được những dưỡng chất có trong ngô, đồng thời ngăn dung nạp carbohydrate quá mức, bệnh nhân phải theo dõi lượng ngô đã ăn đến từng gram. Theo Hiệp hội Tiểu đường Mỹ, 1/2 chén ngô được nấu chín hoặc 1/2 bắp ngô luộc chứa 15g carbohydrate trong khi lượng carbohydrate mỗi bữa ăn cho người tiểu đường sẽ dao động từ 45 đến 60g là an toàn.

Còn tùy vào trọng lượng của cơ thể, công việc hàng ngày nặng hay nhẹ mà lượng thức ăn tương ứng cũng sẽ khác nhau. Tốt nhất là bạn có thể kiểm tra lượng đường trong máu trước và sau bữa ăn để có thể điều chỉnh sao cho phù hợp.

Một số lợi ích khác của ngô

Chống ung thư hiệu quả

Trong hạt ngô có chứa rất nhiều chất beta-cryptoxanthin, đây là một loại carotenoid có tác dụng chống oxi hóa, giúp ngăn được bệnh ung thư phổi rất hiệu quả. Những người ăn thực phẩm nguyên hạt như ngô sẽ giảm đáng kể nguy cơ ung thư vú. Lý do là trong bắp ngô có chứa rất nhiều hàm lượng chất xơ cũng như là những chất chống oxi hóa, giúp bảo vệ tế bào khỏi bị ung thư.

Ăn ngô còn mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe

Ăn ngô còn mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe

Tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa

Lợi ích khi ăn ngô là có lợi cho hệ tiêu hóa, vì trong bắp ngô rất giàu chất xơ không hòa tan- chất khiến dễ tiểu tiện. Chất xơ cũng hỗ trợ sự phát triển của những vi khuẩn có lợi cho ruột già và đổi lại vi khuẩn sẽ giúp biến chất xơ thành chuỗi axit béo ngắn (SCFA)

Tốt cho mắt

Trong bắp ngô cũng rất giàu beta-carotenoid và folate, cả hai chất này sẽ giúp làm chậm quá trình suy thoái điểm vàng liên quan đến tuổi tác. 

Tốt cho não

Bắp cũng rất giàu vitamin B1 giúp acetylcholine-một chất truyền tín hiệu thần kinh cho bộ nhớ.
Bình luận
0 bình luận