Bệnh động kinh có di truyền không?

Bệnh động kinh có di truyền không?

Thứ Năm, 22 Tháng 10 2015 10:23

Tôi năm 49 tuổi là nữ giới. Tôi đã gửi câu hỏi đến xin tư vấn và được xác định là động kinh cục bộ. Xin Bác sĩ cho tôi hỏi bệnh này có chữa khỏi được không hoặc giảm bệnh được không? Tỉ lệ di truyền như thế nào và nên đi khám ở đâu?

Trả lời

Chào bạn!

Để chẩn đoán là động kinh cần có hai tiêu chuẩn: tiêu chuẩn về lâm sàng thì bạn phải có cơn co giật thoả mãn với 2 rối loạn (rối loạn hành vi và rối loạn ý thức) và 4 tính chất của một cơn động kinh( cơn đột ngột - cơn ngắn từ vài giây đến trên dưới 10 phút - cơn lặp đi lặp lại - cơn định hình). Tiêu chuẩn về điện não thì bạn làm điện não đồ có sóng nhọn (sóng động kinh).

Bệnh động kinh là bệnh nãm tính, dù biết nguyên nhân hay không biết rõ nguyên nhân thì bệnh không điều trị được theo nguyên nhân mà điều trị theo triệu chứng vì thế bệnh khó khỏi hẳn mà chỉ ổn định nên rễ tái phát. Người bệnh phải uống thuốc đúng theo thể loại cơn động kinh. Uống đủ liều lượng làm sao cắt được cơn và không lên một cơn nào trong vòng 2,5 - 3 năm. Sau đó sẽ giảm thuốc dần và ngừng điều trị. Tuy ngừng không uống thuốc nhưng vẫn phải theo dõi nếu tái phát 1 cơn cũng phải điều trị lại từ đầu. Nếu điều trị đúng thuốc và đúng phương pháp bệnh ổn định tốt và sẽ không lên cơn, ngưởi bệnh sẽ làm việc, học tập như người bình thường.

Bệnh động kinh có thể di truyền, nhưng chưa có tài liệu y văn nào công bố tỷ lệ di truyền là bao nhiêu % cả. Bệnh động kinh do chuyên khoa thần kinh và chuyên khoa tâm thần khám và điều trị. Bạn có thể đến khoa thần kinh thuộc bệnh viện đa khoa tỉnh hoặc bệnh viện tâm thần tỉnh để khám và điều trị.

Chúc bạn sớm ổn định tốt bệnh!
Bình luận
0 bình luận