Bé nói chuyện một mình mọi lúc mọi nơi có phải bị bệnh tăng động?

Bé nói chuyện một mình mọi lúc mọi nơi có phải bị bệnh tăng động?

Thứ Sáu, 09 Tháng 10 2015 11:24

Con em năm nay hơn 4 tuổi, bé quá nghịch và không biết nghe lời. Cũng có 1 vài triệu chứng của bệnh tăng động. Thời gian gần đây bé hay nói chuyện 1 mình ở mọi lúc mọi nơi, nói giống như đang chơi với bạn nào đó. Đặc biệt bé rất khó ngủ, em đã dùng nhiều cách để dỗ nhưng vẫn vậy. Em không biết như vậy bé có bị gì liên quan đến thần kinh không ạ?

Trả lời

be-noi-chuyen-mot-minh-co-phai-tang-dong-khong

Ảnh minh họa

Chào bạn!
Theo các chuyên gia, quá trình tiếp thu và học nói của bé được chia thành nhiều giai đoạn. Từ 1 đến 3 tuổi, bé thường mô phỏng từ ngữ và được gọi là quá trình học "vỏ" ngôn ngữ. Từ 4 đến 6 tuổi, bé mới bắt đầu tiếp nhận từ ngữ dưới dạng nội hàm để hình dung rõ ràng hơn nghĩa của các từ. Tự nói chuyện là "cầu nối" của 2 giai đoạn này. Bên cạnh đó, ở những bé dưới 6 tuổi, chưa đi học, cơ quan điều khiến các hoạt động, ngôn ngữ và trí tuệ còn chưa phát triển một cách toàn diện, chuyện các bé "biến" những đồ vật xung quanh thành đối tượng để trò truyện; hoặc một mình "diễn" nhiều vai, hoàng tử - công chúa; mẹ- con... cũng là một biểu hiện bình thường mà các mẹ không phải quá lo lắng.
Tuy nhiên, các bậc phụ huynh không nên quá chủ quan, vì hiện tượng tự nói chuyện một mình, nhiều lần trong ngày với thời gian kéo dài và có những biểu hiện kèm theo như:
- Ở trẻ dưới 6 tuổi, câu chuyện do bé tự biên tự diễn không có tính chất giả tưởng, vui đùa kiểu con trẻ, cũng không có sự "phân vai" rõ ràng trong cuộc nói chuyện, mà là những lời dạng tự sự của chính bé. Nếu trẻ nói một mình, thỉnh thoảng, ở mức độ ít, trong câu chuyện có sự phân vai, ví dụ trẻ đồng thời đóng vai bố, mẹ, con hoặc vừa đóng công chúa, vừa đóng hoàng tử, yêu quái… đó là hành vi bình thường, không có gì kì lạ, trí tưởng tượng phong phú của trẻ hoàn toàn có thể lý giải điều này.
Như vậy, hành động nói một mình của trẻ, nếu ở mức độ bình thường, thì được coi là một trò chơi, các mẹ cũng không cần phải lo lắng quá.
Tuy nhiên, nếu trẻ nói một mình liên tục kèm nét mặt, thái độ, tính cách không bình thường. Hoặc, trẻ ít cười, nói những câu thiếu ý nghĩa, các mẹ nên nghĩ đến trường hợp trẻ bị trầm cảm, hoặc có dấu hiệu của bệnh tự kỉ, lúc này cần cho trẻ đến gặp bác sĩ tâm lý để được tư vấn và điều trị.
Trong lúc độc thoại, bé không để ý đến những thay đổi hay tác động của môi trường bên ngoài, sống trong thế giới riêng của mình... Tất cả nnhững điều này cho thấy dấu hiệu ban đầu của bệnh trầm cảm hoặc tự kỷ.
Những biểu hiện bệnh lý liên quan đến hiện tượng nói chuyện một mình thường xuất hiện ở những trẻ có môi trường sống không lành mạnh và thiếu sẻ chia. Khi bé không nhận được sự quan tâm đầy đủ, sự yêu thương cùng những tiếp xúc bên ngoài xã hội, hiện tượng tự kỷ, trầm cảm, thậm chí tâm thần rất dễ xảy ra. Do đó, với những bé có những biểu hiện bất thường như đề cập ở trên, gia đình cần theo dõi thận trọng, gặp bác sĩ nếu cần thiết và phải hướng bé đến nếp sống lành mạnh, vui tươi hơn.
- Tuyệt đối không thu hẹp môi trường sống của trẻ. Nhiều gia đình quá yêu chiều và sợ con bị lây nhiễm những thói hư tật xấu ở môi trường bên ngoài mà giữ bé trong nhà - điều này chính là thương con một mà hại con mười. Bé bị giữ trong môi trường sống chật hẹp, thiếu cọ xát và tiếp xúc với bên ngoài là nguyên nhân dẫn đến những biểu hiện bệnh lý của hành động tự nói chuyện. Trông chừng không để bé chỉ biết làm bạn với tivi, máy tính, vật nuôi hay những đồ chơi trong nhà. Bé là một thực thể của xã hội và cần phải đuợc giao tiếp với nhiều đối tượng khác nhau, ở những độ tuổi khác nhau.
- Thường xuyên đưa bé ra ngoài dạo chơi, đi bơi, công viênm tham gia các lớp học năng khiếu nghệ thuật...
- Không dùng ngôn ngữ phức tạp của người lớn khi nói chuyện với trẻ. Tư duy một cách đơn giản và dễ hiểu nhất kihi tương tác với con trẻ.
- Giành nhiều thời gian quan tâm, trò chuyện cùng bé là biện pháp hữu hiệu để triệt tiêu dần căn bệnh độc thoại ở bé.
Chúc gia đình hạnh phúc và khỏe mạnh!
Bình luận