Bất ngờ trước nguy hiểm tiềm tàng từ chính những chiếc khăn trong bếp của bạn

Bất ngờ trước nguy hiểm tiềm tàng từ chính những chiếc khăn trong bếp của bạn

Thứ Sáu, 06 Tháng 07 2018 14:25

Các nhà nghiên cứu đã cho biết, những chiếc khăn trong nhà bếp của bạn có thể sẽ chính là nguyên nhân gây ra tình trạng ngộ độc thực phẩm.

Những chiếc khăn là vật dụng không thể thiếu trong nhà bếp, chúng được dùng để lau chén đĩa, lót nồi, lau tay, lau bàn bếp,… Chính vì vậy mỗi chiếc khăn bếp luôn chứa một lượng vi khuẩn rất lớn.

Theo các nghiên cứu, vi khuẩn được tìm thấy rất nhiều trong những chiếc khăn ẩm, khăn đa năng trong phòng bếp. Và theo các nhà nghiên cứu đây chính là nguyên nhân dẫn đến ngộ độc thực phẩm.

Khăn nhà bếp

Khăn nhà bếp

Những chiếc khăn bếp nếu không được vệ sinh đúng cách sẽ là nơi cho vi khuẩn phát triển

Trong một nghiên cứu, được trình bày tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Vi sinh học Hoa Kỳ ở Georgia, nhóm nghiên cứu đã thu thập tổng cộng 100 khăn bếp sau một tháng sử dụng. Và kết quả là 49% phần trăm số khăn này có sự phát triển của vi khuẩn.  Trong số 49 mẫu khăn bếp dương tính với sự phát triển của vi khuẩn thì có đến 36,7% khuẩn Coli, 36,7% khuẩn Enterococcus và 14,3% khuẩn tụ cầu vàng.

49% số khăn bếp sau 1 tháng sử dụng được xét nghiệm có chứa các loại vi khuẩn gây hại

Bà Susheela D. Biranjia-Hurdoyal, giảng viên cao cấp tại Đại học Mauritius cho biết, "Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng cách sắp xếp, sử dụng và vệ sinh trong nhà bếp có ảnh hưởng lớn đến tải vi khuẩn của khăn bếp".  

Bà nói thêm “Chúng tôi cũng thấy rằng chế độ ăn uống, chất liệu và độ ẩm của khăn bếp có thể tác động rất lớn trong việc thúc đẩy sự phát triển của các tác nhân gây ngộ độc thực phẩm”.

Vi khuẩn

Các loại vi khuẩn Coli và khuẩn tụ cầu vàng được tìm thấy nhiều hơn trong các gia đình có mức thu nhập thấp, các gia đình có trẻ nhỏ và các gia đình không ăn chay.

Khuẩn E coli là một loại vi khuẩn trong ruột người và nó được giải phóng với số lượng lớn trong phân người. Sự hiện diện của E coli cho thấy có thể là dấu hiệu của việc mất vệ sinh trong bếp.

Vì vậy bà Biranjia-Hurdoyal khuyến cáo “Nên hạn chế sử dụng khăn âm và khăn đa năng trong phòng bếp. Đặc biệt với những gia đình có trẻ em và người cao tuổi cần đặc biệt thận trọng trong việc giữ vệ sinh nhà bếp”.
Bình luận