Bảo quản thịt trong tủ lạnh để ăn dần - rước bệnh về nhà

Bảo quản thịt trong tủ lạnh để ăn dần - rước bệnh về nhà

Thứ Sáu, 06 Tháng 04 2018 14:37

Các bà nội trợ có thói quen đi chợ một lần mua nhiều thịt rồi bảo quản trong tủ lạnh. Tuy nhiên không mấy quan tâm đến việc mình đã tích trữ chúng trong bao lâu, và việc tích trữ thịt như vậy có ảnh hưởng gì đến sức khỏe hay không?

Những tác hại từ việc bảo quản thịt trong tủ lạnh đến sức khỏe

Phương pháp bảo quản ở nhiệt độ thấp có thể giúp ức chế sự sinh sản và phát triển của vi khuẩn, giữ cho thịt tươi lâu và không bị bốc mùi. Tuy nhiên, không có nghĩa là thịt bảo quản trong tủ lạnh sẽ an toàn 100%.

Không nên bảo quản thịt quá lâu trong tủ lạnh

Không nên bảo quản thịt quá lâu trong tủ lạnh

Người thường xuyên ăn thịt đông lạnh dễ mắc bệnh

Nhiều nghiên cứu cho thấy thịt để trong tủ lạnh càng lâu càng dễ biến chất và làm giảm đi hàm lượng dinh dưỡng và sinh ra nhiều chất gây hại cho cơ thể. Quá trình cấp đông và rã đông làm mất 1/3 chất béo hoà tan trong thịt và một số chất gần như mất hết. Nhìn chung, tổng hàm lượng dinh dưỡng sau mỗi lần làm đông và rã đông đều giảm 20%. Với những người thường xuyên ăn thịt bảo quản trong tủ lạnh về lâu dài dễ sinh bệnh.

Theo các chuyên gia, ăn nhiều thực phẩm chứa trong ngăn đá tủ lạnh không hề tốt đối với sức khỏe. Nhất là thịt, nếu để quá lâu ngày dễ gây ngộ độc, hoặc bị đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, chóng mặt, thậm chí là sốt cao… Vì vậy, mà các bà nội trợ cần phải biết được thời gian bảo quản tối đa của từng loại thức ăn để tránh gây hại cho chính mình và người thân.

Nên bảo quản thịt trong tủ lạnh bao lâu và nhiệt độ như thế nào là an toàn

- Thịt lợn tươi để nhiệt độ thích hợp là – 1 đến 3°C nên để trong tủ lạnh tối đa 3 tháng.

- Thịt gia cầm để nhiệt độ thích hợp là – 12°C nên để trong tủ lạnh tối đa 3 tháng.

- Thịt bò tươi để nhiệt độ thích hợp là -3°C và nên để trong tủ lạnh tối đa 2 tháng.

- Thịt xay, xúc xích tươi nên bảo quản trong tủ lạnh từ 1 đến 2 ngày. Xúc xích chín để trong tủ lạnh, đã mở gói thì 1 tuần, chưa mở gói thì 2 tuần.

Không bảo quản thịt đã nấu chín với thịt sống cạnh nhau

Không bảo quản thịt đã nấu chín với thịt sống cạnh nhau

Lưu ý để bảo quản thịt đúng cách

Dù cất thịt sống vào ngăn mát hay là ngăn đá tủ lạnh thì đều phải bọc thịt thật kỹ giữ được độ tươi ngon và bảo vệ thịt không bị lây nhiễm vi khuẩn gây bệnh.

Nếu cho thịt vào ngăn đá thì cần bọc kín thịt nhiều lớp để ngăn cho chúng không bị đông cứng quá mức, mất nước và thay đổi màu sắc, mùi vị. Khi bọc thịt, bạn cần chú ý bọc thật chặt để tránh cho không khí không bị lọt vào bên trong, để thịt không có nhiều lớp đá bám vào.

Khi để thịt trong ngăn mát thì cần giữ nhiệt độ trong tủ khoảng 2 độ C. Đối với ngăn đông, nhiệt độ phải xấp xỉ mức -25 độ C.

Đối với thịt đã được nấu chín nếu muốn dự trữ thì nên cho vào hộp đựng nhỏ và đậy kín nắp.

Không đặt những hộp đựng thịt chín gần lẫn với phần thịt sống để ngăn ngừa sự lây nhiễm vi khuẩn.

Và chú ý là kể cả thịt chín hay sống dù để ngăn mát hay đá đều chỉ để trong thời gian nhất định không nên để lâu.
Bình luận