Bà bầu nên siêu âm bao nhiêu lần trong thai kỳ?

Bà bầu nên siêu âm bao nhiêu lần trong thai kỳ?

Thứ Sáu, 13 Tháng 11 2015 15:30

Bác sĩ cho em hỏi trong thời kì mang thai nên siêu âm bao nhiêu lần? Chị em mới sinh chị ấy bảo em sắp sinh nên đi siêu âm 1 tuần/ 1 lần nhưng bố mẹ chồng em bảo không nên siêu âm nhiều ảnh hưởng em bé. Liệu em nên nghe ai thì đúng thưa Bác sĩ? Em sắp sinh lần đầu làm mẹ nên em chưa có kinh nghiệm gì để chuẩn bị tốt. Em xin hỏi khi sinh em nên chuẩn bị mua những gì? Đặc biệt là em bé mới sin cần chuẩn bị những gì thưa Bác sĩ?

Chào bạn!

Trong quá trình mang thai, bà bầu không nhất thiết phải siêu âm quá nhiều lần mà nên chú ý tới 5 mốc quan trọng đó là:
- Khi phát hiện trễ kinh: Siêu âm sẽ xác định bạn có thai hay không, có tim thai chưa, thai nằm trong hay ngoài tử cung, thai bình thường hay bệnh lý, có khối u ở tử cung và buồng trứng hay không.
- Tuần 12-14: Đây là thời điểm siêu âm thai vô cùng quan trọng mà bà bầu không được bỏ qua. Vì thai nhi đã hình thành xong nên Bác sĩ sẽ tính toán tuổi thai nhi chính xác nhất, tim thai phát triển thế nào, thai đơn hay thai đôi và có phát triển bình thường không. Đặc biệt, trong thời gian này, các trường hợp dị tật sẽ được phát hiện chính xác. Bác sĩ sẽ dựa vào khoảng sáng sau gáy thai nhi để dự đoán nguy cơ bệnh Down, dị dạng tim, tay chân, thoát vị cơ hoành…
- Tuần 21-24: Thời điểm này đã có thể quan sát kỹ các phần của em bé, từ đó phát hiện các dị tật bẩm sinh. Bác sĩ sẽ kiểm tra chiều dài tay chân, não, cột sống, hộp sọ, tim, phổi, gan, thận của thai nhi. Quan trọng hơn, khi siêu âm, Bác sĩ sẽ phát hiện những dị tật bẩm sinh như sứt môi, hở hàm ếch, dị dạng ở nội tạng.
- Tuần 30-32 của thai kỳ: Ở lần siêu âm thai này, các Bác sĩ sẽ phát hiện những bất thường xuất hiện muộn như tật não úng thủy, phù nhau thai, thai nhi chậm tăng trưởng hay phát triển quá mức. Bên cạnh đó, Bác sĩ cũng kiểm tra tình trạng phát triển của thai nhi, dây rốn có đủ tốt để vận chuyển dinh dưỡng nuôi bào thai hay không. Kiểm tra vị trí ngôi thai, dây rốn có quấn cổ thai nhi , nước ối đục hay trong, ít hay nhiều.
- Lúc gần sinh: Việc siêu âm thai nhằm xác định lại tình trạng thai nhi, ước lượng cân nặng, lượng nước ối đủ hay cạn, vị trí nhau. Bên cạnh đó, các Bác sĩ sẽ kiểm tra vị trí ngôi thai một lần nữa, từ đó tiên lượng cuộc sinh khó hay dễ để có các biện pháp xử lý kịp thời khi thai phụ vượt cạn.
Ngoài những lần siêu âm trên, nếu bà bầu có những dấu hiệu bất thường trong quá trình mang thai mà Bác sĩ khuyên nên siêu âm nhiều hay ít. Vì vậy gần đến ngày sinh bạn nên đến gặp Bác sĩ theo dõi thái nghén cho bạn để được tư vấn cụ thể.
Vào khoảng tháng thứ 8 của thai kỳ, bạn nên bắt đầu sắm những thứ cần thiết nhất cho em bé và bà mẹ lúc sinh nở. Để lập danh sách những thứ cần mua, bạn có thể hỏi kinh nghiệm những người đã sinh con, hoặc xin tờ liệt kê ở các baby shop lớn mang về tham khảo vì có những thứ không thực sự cần thiết với bạn. Sau khi đã lên danh sách, bạn có thể soát lại xem trong số đó, những gì bạn được tặng, hay được "thừa kế" của chị em, bạn bè để gạch đi.

Những thứ bạn cần chuẩn bị thường gồm:

- Đồ cho con: Áo sơ sinh, Áo mặc ngoài, băng rốn, bao tay chân, tã xô, tã chéo, khăn bông, khăn sữa, băng thóp, mũ, chăn, gối, gối chặn, màn trùm, khăn ướt, tã giấy, chậu tắm, chậu rửa mặt, nhiệt độ, hút mũi, sữa tắm gội, tăm bông, bình sữa, dụng cụ cọ bình, sữa cho bé, khăn voan để ngăn bụi khi ra ngoài, chăn ủ có mũ, tấm thấm lót sữa, tủ nhựa đựng đồ của bé, bấm cắt móng cho bé.
- Đồ cho mẹ: Làn đựng đồ khi đi sinh, quần lót cotton dùng một lần, quần bỉm dùng ngay sau sinh, gen bụng, cái chườm nóng giúp giảm cơn đau bụng do co tử cung.

Chúc bạn vượt cạn mẹ tròn con vuông!.

BS. Nguyễn Thị Thu Huyền-Răng - Hàm - Mặt-Bộ Y tế

Theo Sống Khỏe
Bình luận