Ăn cơm kiểu này là bạn đang rước họa vào thân

Ăn cơm kiểu này là bạn đang rước họa vào thân

Thứ Tư, 11 Tháng 10 2017 16:46

Ăn cơm kiểu này chẳng khác nào bạn đang rước độc tố vào cơ thể nhiều người mắc mà chẳng hay biết.

Nguy hại khi ăn cơm nguội hâm nóng

Báo cáo vào năm 2014 của Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm cho thấy 500.000 người bị ngộ độc thực phẩm do 13 loại mầm bệnh hoặc vi khuẩn bao gồm E. coli, salmonella và campylobacter . BBC báo cáo rằng mỗi năm có đến khoảng 100 người - chủ yếu là những đối tượng trẻ em và người già - bị ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng, thậm chí là dẫn đến tử vong. Mặc dù một số người nghĩ rằng nguy cơ ngộ độc thực phẩm lớn nhất là do thịt nhưng trên thực tế chúng ta có thể bị ngộ độc thực phẩm do ăn cơm nguội hâm nóng lại.

Không nên ăn cơm nguội hâm nóng

Không nên ăn cơm nguội hâm nóng

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng sự hâm nóng không phải là một nguyên nhân của ngộ độc thực phẩm - mà đó là cách thức để bảo quản cơm trước khi nó được hâm nóng. Cơm chưa nấu (gạo) có chứa bào tử vi khuẩn có thể gây ra ngộ độc thực phẩm. Khi gạo đã được nấu chín, thì bào tử có thể sống sót. Sau đó, nếu như gạo được để ở nhiệt độ phòng, thì các bào tử sẽ nhân lên và có thể sẽ sản xuất ra những chất độc gây nôn hoặc là tiêu chảy. Hâm nóng cơm nguội không thể thoát khỏi được những chất độc này. Vì vậy, mà nếu để cơm nguội để ở nhiệt độ phòng thì càng không an toàn khi ăn tiếp. Tốt nhất là nếu như bạn không ăn hết cơm thì hãy làm cho nguội cơm càng nhanh càng tốt (tốt nhất trong vòng một giờ) rồi để cơm trong tủ lạnh không quá một ngày cho tới khi được hâm nóng lại.

Ăn cơm chan canh

Cơm chan canh

Cơm chan canh

Rất nhiều người có thói quen ăn cơm và chan canh. Tuy nhiên, thì các chuyên gia khuyến cáo đây là một thói quen xấu. Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì trong bữa cơm bạn cần hạn chế dùng những loại nước canh hay là nước lọc, cũng như là nước ngọt. Bởi vì khi ăn cơm dù có uống bất kỳ loại nước nào cũng đều sẽ làm cho quy trình tiêu hóa bị ảnh hưởng vì nó làm sẽ tăng kích thích của dạ dày. Khi trong dạ dày có quá nhiều chất lỏng và thức ăn sẽ khiến cho quá trình tiêu hóa chậm lại.

Việc ăn cơm chan canh, sẽ khiến cho thức ăn được nuốt nhanh hơn và sẽ không thể hấp thụ nước bọt đã tiêu hóa xuống dạ dày từ đó sẽ làm tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa. Khi mà thức ăn chưa được nghiền nát đang ở dạng cứng trước khi vào dạ dày sẽ dẫn đến tổn thương niêm mạc dạ dày, và dạ dày phải làm việc nhiều hơn, dễ đau hơn và lâu ngày sẽ  dẫn đến nguy cơ dẫn đến ung thư dạ dày.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, khi ăn cơm mọi người phải nhai kỹ và nên uống nước chan canh hay bất kỳ loại nước gì sau cùng.
Bình luận