6 biến chứng nguy hiểm của bệnh xơ gan

6 biến chứng nguy hiểm của bệnh xơ gan

Thứ Tư, 04 Tháng 04 2018 16:30

Xơ gan ở giai đoạn đầu thường không để lại triệu chứng gì, nhưng theo mức độ của bệnh càng về sau các biểu hiện của xơ gan lại càng thể hiện rõ ràng. Những biến chứng bao gồm hội chứng suy tế bào gan, dãn vỡ tĩnh mạch thực quản, tăng áp lực tĩnh mạch cửa, ung thư gan...

6 biến chứng nguy hiểm của bệnh xơ gan

1. Xuất huyết do giãn tĩnh mạch

Khi gan bị xơ hóa, dòng máu đi qua sẽ bị cản trở khiến cho những áp lực tĩnh mạch cũng như các hệ nối cửa chủ tăng do đó dẫn đến những tình trạng giãn tĩnh mạch thực quản và tĩnh mạch phình dạ dày. Khi giãn tới mức độ nào đó, tĩnh mạch mỡ khiến máu thoát ra ngoài cơ thể theo các con đường khác nhau như nôn ra máu, đại tiện ra máu...

Xơ gan để lại biến chứng nguy hiểm

Xơ gan để lại biến chứng nguy hiểm

Khi xuất hiện những triệu chứng này thì cần đưa người bệnh đi cấp cứu ngay. Nếu như không được xử lý kịp thời có thể sẽ dẫn đến tử vong.

Việc điều trị giãn tĩnh mạch và sử dụng thuốc, truyền mái hoặc là nội soi dạ dày cấp cứu để thắt hoặc chích xơ các búi giãn tĩnh mạch.

2. Hội chứng gan thận

Có tới 14 - 25% người bệnh xơ gan phải nhập viện do bị suy thận cấp. Hội chứng gan thận là một dạng suy thận trước thận do giãn mạch làm thể tích máu động mạch dấn đến co mạch thận. Trường hợp xảy ra ở những người bệnh xơ gan cổ trướng.

Ở trường hợp này bệnh nhân nên dừng ngay việc sử dụng những thuốc lợi tiểu và sử dụng những phương pháp điều trị khác dưới sự tư vấn của bác sĩ chuyên ngành.

3. Xơ gan cổ trướng

Xơ gan phát triển đến giai đoạn cổ trướng khiến cho bụng ngày càng trương lên. Nước có chứa nhiều trong khoang màng phổi gây ra tình trạng khó thở, nước trong các mô cơ làm cơ thể bị phù nhất là các phần thấp của chân như bàn chân và cẳng chân.

Cổ trướng là một giai đoạn nặng của xơ gan, nếu không điều trị kịp thời và đúng cách sẽ khiến cho người bệnh tử vong vì kiệt sức hoặc là vỡ tĩnh mạch thực quản. Nếu được áp dụng những phương pháp điều trị hợp lý thì tình trạng bệnh sẽ thuyên giảm.

4. Nhiễm trùng do vi khuẩn

Gan có vai trò tham gia vào chức năng miễn dịch để bảo vệ cơ thể chống lại sự nhiễm trùng. Nhiễm trùng phổ biến ở những người bệnh xơ gan nhập viện, sự nhận thức để điều trị sớm là cách tốt nhất giúp người bệnh sống lâu hơn

Khi bệnh nhân có những triệu chứng như sốt, đau bụng hoặc là quá nhạy cảm với đau,  nhiễm trùng máu, tăng bạch cầu cần phải cấp cứu ngay lập tức.

Xơ gan mang lại những biến chứng suy thận, ung thư gan

Xơ gan mang lại những biến chứng suy thận, ung thư gan

5. Bệnh não gan

Trong bệnh xơ gan, não là sự thất bại của gan trong việc chuyển hóa các chất độc hại cho thận. Amoniac vẫn là chất độc hại quan trọng nhất trong sinh bệnh học của não gan. Nồng độ amoniac tương quan với độ nặng của bệnh não gan, số lượng amoniac gan không chuyển hóa được càng nhiều thì não gan càng nặng.

Cách điều trị chủ yếu não gan là giảm lượng amoniac ứ đọng trong máu bằng cách là hạn chế cung cấp chất đạm và sử kết hợp nhữung phương pháp điều trị cụ thể khác.

6. Ung thư gan

Xơ gan do virus có tỷ lệ cao chuyển biến thành ung thư gan. Những người bị ung thư gan, gan sẽ ngày một to ra, cứng, bề mặt không nhẵn, những khối u nhỏ không đồng nhất, thường bị đau tức ở vùng gan.

Có tới hơn 1/3 người mắc ung thư gan bị vàng da, thường gặp nhất ở giai đoạn cuối kèm theo triệu chứng như sốt cao, ăn không ngon miệng nôn mửa và hay bị đi ngoài.

Nếu được phát hiện kịp thời thì ung thư gan có thể điều trị được. Với những phương pháp điều trị tiên tiến trên thế giới, người bệnh có thể ngăn chặn được sự phát triển của các khối u và kéo dài thời gian sống.

 
Bình luận