4 thói quen phá hỏng giấc ngủ của bạn cần lưu ý

4 thói quen phá hỏng giấc ngủ của bạn cần lưu ý

Thứ Năm, 02 Tháng 11 2017 15:45

Hay gặp những vấn đề về giấc ngủ có thể sẽ ảnh hưởng đến đời sống, đến hiệu suất công việc cũng như là đến trạng thái tinh thần khi trở về nhà sau giờ làm việc.

Việc cải thiện một số thói quen có thể giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ.

1. Nếu đã khó ngủ thì đừng liếc nhìn đồng hồ

Khó ngủ sẽ có thể trầm trọng hơn nếu như bạn liên tục liếc nhìn đồng hồ hay là cầm điện thoại xem mấy giờ rồi. Hành động này sẽ làm tăng căng thẳng và lo lắng, theo MSN.

Thay vào đó, thì các chuyên gia cũng đã khuyến cáo nếu nằm 20 phút mà vẫn không ngủ được thì hãy ngồi dậy và thực hiện một số những hoạt động nhẹ nhàng như đọc sách. Cách này khiến cho bạn mau buồn ngủ và chìm vào giấc ngủ nhanh hơn.

2. Không ăn nhiều vào bữa tối

Đối với thực phẩm giàu chất đạm và chất béo bão hòa như là thịt đỏ thường sẽ mất nhiều thời gian để tiêu hóa. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy việc tiêu thụ quá nhiều chất béo vào bữa ăn tối sẽ làm ảnh hưởng xấu đến giấc của bạn ngủ.

Mọi người nên thay đổi thói quen, và đừng ăn quá nhiều đạm, chất béo vào bữa tối. Bạn nên bổ sung những món ăn giàu vitamin D và omega-3. Đây là hai chất có lợi cho giấc ngủ của bạn vào ban đêm.

3. Không ăn đồ ngọt trước khi ngủ

Một ly kem, một chiếc bánh hay là nước ngọt có ga sẽ không ảnh hưởng đến giấc ngủ nếu mọi người thường dùng chúng vào ban ngày. Nhưng khi cận kề giờ ngủ, thì những thực phẩm này khiến đường huyết tăng, kích thích tuyến tụy tiết ra insulin.

Quá trình này sẽ giúp hạ đường huyết. Tuy nhiên, thì cơ thể sau đó rất mau đói. Các chuyên gia sức khuên mọi người nên ăn món ngọt vào khoảng 3 đến 4 tiếng trước khi ngủ. Nếu như đói vào lúc gần đi ngủ thì chỉ nên ăn nhẹ với những  thực phẩm ít đường.

4. Không tập thể dục

Không tập thể dục, hoặc là cắt giảm những bài tập sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ vào ban đêm. Nghiên cứu của Quỹ Giấc ngủ quốc gia Mỹ (NSF) cho thấy những người lười biếng không tập luyện thể thao sẽ ngủ ít hơn và chất lượng giấc ngủ kém hơn người thường xuyên tập thể thao.

Các chuyên gia cho rằng mọi người nên đều đặn tập thể dục thể thao, khoảng thời gian tập thích hợp là từ sáng sớm đến thời điểm 3 giờ trước khi đi ngủ, theo MSN.
Bình luận
0 bình luận