Khi nào bạn nên cho trẻ dùng siro ho?

Khi nào bạn nên cho trẻ dùng siro ho?

Thứ Sáu, 10 Tháng 08 2018 15:14

Vào mùa hè, số lượng trẻ em đến khám vì ho tăng lên rõ rệt. Trước đó, có rất nhiều bố mẹ đã tự mua siro ho về cho trẻ uống. Nhưng như vậy có thật sự cần thiết phải dùng siro ho cho trẻ không?

Ho chỉ là triệu chứng, không phải là bệnh

Ho là một trong những phản xạ bảo vệ cơ thể, giúp tống xuất đờm nhớt hay virut ra khỏi đường thở, do đó, phần nào giúp ngừa viêm phổi. Vì vậy, ho là một triệu chứng tốt cho cơ thể. Nếu phản xạ này bị mất đi, trẻ sẽ rất dễ bị suy hô hấp hay khó thở, rất nguy hiểm. Với trẻ nhỏ hơn 6 tháng tuổi, bởi vì ở lứa tuổi này phản xạ ho chưa hoàn chỉnh nên trẻ rất dễ bị viêm phổi hoặc suy hô hấp.

Nguyên nhân gây ho cấp tính thường thấy nhất ở trẻ là những đợt viêm hô hấp cấp tính. Ho trong bệnh lý này sẽ có thể kéo dài đến 3 tuần, dù đợt nhiễm cấp tính đã hết từ lâu. Nếu tình trạng ho kéo dài trên 3 tuần thì phải cho bé đi khám tìm nguyên nhân để biết cách theo dõi và điều trị ho.

Phản xạ ho của cơ thể có thể bị kích thích nhiều thêm khi có gió nhiều, khi nhiệt độ thay đổi hoặc khi độ ẩm trong không khí thay đổi nhanh. Tuy nhiên, các yếu tố này chỉ làm tăng tạm thời phản ứng ho và không ảnh hưởng đến bản chất, nguyên nhân gây bệnh cũng như diễn tiến bệnh gây ho.

Không được lạm dụng siro ho

Ho đơn thuần chỉ là triệu chứng chứ không phải là bệnh. Do đó, việc điều trị ho theo nguyên nhân là vô cùng cần thiết chứ không phải chỉ là cắt cơn ho. Trong khi đó, nhiều người lớn thường lại quan tâm đến cơn ho và cố gắng thử nhiều loại thuốc siro khác nhau với mong muốn chấm dứt cơn ho cho con.

Hầu hết các siro ho thảo dược thì không có tác dụng cắt phản xạ ho mà chỉ làm giảm kích thích phản xạ ho. Vì thế, khi trẻ uống có thể giảm ho nhưng hoàn toàn không giảm được bệnh. Thuốc ho thì lại hoàn toàn không diệt được virut hay vi khuẩn, do vậy, siro ho là chỉ là thuốc làm giảm triệu chứng mà không hoàn toàn làm thay đổi được diễn tiến cũng như ngăn ngừa được biến chứng của bệnh.

Bên cạnh đó, uống siro ho vẫn có nguy cơ bị dị ứng và trẻ có khả năng ngộ độc vì một số thuốc có hoạt chất thuộc nhóm thuốc á phiện như dextromethorphan - chất này có khá nhiều trong các loại siro ho hiện nay trên thị trường Việt Nam. Hiện nay, ở một số nước như Mỹ, Úc và Canada, các tổ chức y khoa đã khuyến cáo không nên dùng thuốc ho cho trẻ nhỏ và chỉ nên sử dụng ở trẻ trên 2 tuổi.

Trong trường hợp bạn mong muốn được sử dụng siro ho để con ngủ ngon hơn, bạn nên có được sự tư vấn của bác sĩ nhi khoa để tìm loại phù hợp với bệnh và được sử dụng đúng cách, đúng liều.

Cách giảm cơn ho tạm thời cho trẻ?

Các bậc cha mẹ có thể giảm cơn ho tạm thời cho bé bằng cách:

Đối với bé từ 2 tuổi trở lên có thể dùng mật ong để giảm triệu chứng ho. Một số nghiên cứu đã chứng minh mật ong có thể giúp làm giảm triệu chứng ho ban đêm và trong các nghiên cứu này người ta không thấy có biến chứng bị viêm phổi nếu dùng mật ong để giảm ho.

Đối với trẻ nhỏ tuổi hơn, thì khuyến khích cho trẻ uống đủ nước để giảm ho.

Việc rửa mũi, xịt mũi sạch sẽ cũng giúp làm giảm dịch nhầy mũi, phần nào cũng làm giảm triệu chứng ho.

Cần lưu ý, hãy cho bé đi khám ngay khi bé bị ho kèm theo những dấu hiệu sau: Có dấu hiệu suy hô hấp như thở nhanh, thở co lõm ngực; bé lừ đừ, mệt mỏi, bỏ bú kèm sốt cao; bỏ bú hoặc bú kém; ho, chảy mũi kéo dài trên 3 tuần; trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi; nếu trẻ có tiếng động bất thường khi thở...
Bình luận