4 huyệt vị quan trọng điều trị bệnh gan nhiễm mỡ

4 huyệt vị quan trọng điều trị bệnh gan nhiễm mỡ

Thứ Ba, 24 Tháng 07 2018 14:05

Bấm huyệt có thể giúp cho hoạt động trao đổi chất được tăng cường hiệu quả hơn, cải thiện một số chức năng của các cơ quan trong cơ thể. Đây cũng là một cách kích thích hoạt động của gan và cải thiện chức năng gan ở bệnh nhân gan nhiễm mỡ.

Đông y đã từng có câu nói nổi tiếng, hãy dùng những ngón tay trước khi phải dùng đến kim tiêm, đây là câu nói cửa miệng của những danh y xưa, nhằm nhấn mạnh vai trò đặc biệt của việc xoa bóp, bấm huyệt đối với sức khỏe. 

Riêng với bệnh gan nhiễm mỡ cần phải được điều trị tích cực sau khi phát hiện, nếu không nó có thể gây ra bệnh gan ở mức độ nghiêm trọng dần lên theo thời gian.

Theo Y học Trung Quốc, người ta đánh giá rất cao cách xoa bóp bấm huyệt - việc đơn giản mang lại hiệu quả có thể ngăn ngừa bệnh gan nhiễm mỡ. Bài viết dưới đây được đăng tải trên kênh chuyên môn Nhân thể Huyệt vị của Trung Quốc có thể giúp bạn thêm giải pháp để tự chăm sóc sức khỏe.

Chúng tôi xin trích lại để hướng dẫn cách bấm 4 huyệt vị có tác dụng tốt trong việc ngăn ngừa bệnh gan nhiễm mỡ.

1. Huyệt nội quan, ngoại quan

Vị trí huyệt nội quan: Cách đường chỉ cổ tay phía trong khoảng 3 ngón tay, giữa 2 đường gân. Xem hình vẽ để xác định đúng vị trí huyệt.

Huyệt ngoại quan nằm ở vị trí đối diện với huyệt nội quan.

Chức năng của huyệt vị: Giúp làm thông kinh mạch, điều hòa khí huyết.

Cách bấm: Hãy dùng ngón tay trỏ và ngón tay cái của bàn tay này bấm cho tay kia với một lực bấm vừa phải, nên kiên trì bấm kéo dài trong khoảng 5 phút.

Nguyên tắc bấm huyệt chính xác là bạn sẽ bấm và giữ 2 giây xong thả lỏng 1 giây nghỉ rồi tiếp tục đều đặn như vậy. Khi bạn có cảm giác buồn buồn mỏi mỏi vùng huyệt thì có thể đổi sang tay khác.

2. Huyệt Túc tam lý

Vị trí: Trên mặt trước của cẳng chân, cách đầu gối bên ngoài 3 thốn, điểm giữa vị trí tiếp nối 2 phần xương cẳng chân. Xem hình ảnh để xác định đúng vị trí.

Chức năng của huyệt vị: Có tác dụng giúp khai thông gan và điều tiết khí trong cơ thể, thông kinh, giảm đau, tăng cường sức mạnh cơ bắp và ổn định tinh thần, trấn tĩnh thần kinh.

Cách bấm: Dùng ngón trỏ hoặc ngón cái của cả hai tay, bấm đồng thời huyệt túc tam lý của cả 2 chân. Bấm theo cách như trên và đều tay, liên tục, từ nhẹ đến mạnh.

3. Huyệt Đại chùy

Vị trí: Nằm ở trên đường thẳng của xương cột sống, dưới đốt sống cổ thứ 7 (phần nhô cao nổi bật nhất sau đầu và cổ).

Chức năng của huyệt vị: Có tác dụng làm khơi thông các kinh lạc, trừ phong tản hàn, loại bỏ gió lạnh.

Cách bấm: Vẫn theo phương pháp bấm như trên, ngồi thẳng lưng, đầu hơi cúi xuống phía trước, dùng ngón cái hoặc ngón trỏ với 1 lực tương đối mạnh, ấn lên vùng huyệt rồi thả lỏng theo nhịp đều tay và liên tục.

Nếu bạn thường xuyên xoa bóp các huyệt vị này sẽ có hiệu quả rõ rệt trong việc ngăn ngừa gan nhiễm mỡ. Đồng thời, bạn cũng nên kết hợp với tập thể dục và chế độ ăn uống đúng cách, khi đó sẽ giúp phòng chữa bệnh gan nhiễm mỡ hiệu quả hơn.

4. Huyệt Thái xung 

Vị trí:  Huyệt Thái xung nằm ở chỗ lõm của 2 đầu xương ngón chân 1 và 2.

Chức năng của huyệt vị: Kích thích huyệt Thái xung sẽ giúp trị đầu đau, chóng mặt, động kinh, đau do thoát vị, băng lậu. Tác động vào huyệt Thái xung cũng sẽ giúp bạn cải thiện đáng kể sức khỏe gan, giúp cải thiện khả năng thanh lọc và giải độc.

Cách bấm:

- Xác định vị trí huyệt Thái xung trên bàn chân giữa ngón cái và ngón thứ.

- Sử dụng ngón tay cái ấn vào huyệt Thái xung. Nếu bạn có cảm giác đau chứng tỏ là tình trạng chức năng gan của bạn đang có vấn đề. Cơn đau càng nhiều thì càng chứng tỏ chức năng giải độc gan càng kém và cần phải được can thiệp.

- Hãy day ngón tay trên vị trí huyệt khoảng 1 phút. Thực hiện khoảng 2 lần/ngày vào buổi sáng sớm khi thức dậy cũng như buổi tối trước khi đi ngủ. Bạn có thể thực hiện day ấn tại huyệt Thái xung trước khi đi ngủ sẽ mang lại kết quả tốt nhất.
Bình luận